ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวต้มมัด

โดย : นางติ๋ม ไชโย วันที่ : 2017-03-26-16:24:03

ที่อยู่ : 148 หมู่ที่ 13 ตำบลตาโกน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้า ต้องการหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จึงได้ศึกษา เรียนรู้การทำขนมไทย และทดลองทำ จนอร่อย จึงได้ทำเพื่อจำหน่าย สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างรายได้

2.เพื่อสร้างอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง 
          • ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง 
          • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
          • เกลือป่น 2 ช้อนชา
          • ใบเตย
          • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          • กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)

 

อุปกรณ์ ->

          • ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
          • ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว 
          • ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

• ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ 

 • ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

• ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป 

 • พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย

• พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ

 • ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก

  • ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ

 • คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ

• ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

 • วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ 
          • ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
          • ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
          • พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย

 • ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง
         • และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม
          • พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
          • เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย 

  • ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน 
          • พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน
          • นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ
          • เก็บปลายตอกให้สวยงาม

  • นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา