ทำขนมกะหรี่ปั๊บ
โดย : นางพรรณศรี ลีตรี วันที่ : 2017-03-26-15:52:03ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมกะหรี่ปั๊บ เกิดขึ้นเนื่องจากต้องการหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัวและคนในชุมชน จึงได้มีการศึกษาเรียนรู้ วิธีการทำจากหน่วยงานราชการ จากหนังสือ และทดลองทำกินเอง จนเกิดความชำนาญ และอร่อย จึงทำเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างอาชีพเสริม
2.เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
แป้งใน 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 8 ช้อนตวง
แป้งนอก 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 900 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 170 กรัม
3.น้ำปูนไส 350 กรัม
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนตวง
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้ถั่ว
ถั่วเขียวแกะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 400 กรัม
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
1.กระทะ2. เตา
3. ถ่าน
4. ตะหลิ่ว
5.ตะแกง
6.จาน ชาม
7.ช้อน
8.มีด
9. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง
2.นวดให้เข้ากันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆเท่ากัน 62 ลูก (ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป)
3.นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด
4.ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ 62 ลูกเท่าจำนวนแป้งใน
5.นำแป้งนอก ห่อแป้งใน ตามรูปตัวอย่าง
6.คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง
7.คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง
8.ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆพอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป
9.นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น
10.นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี
ไส้ถั่วกวน
วิธีทำ
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้
2.นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด
3.พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆจนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว
และไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด