ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางพรรณศรี ลีตรี วันที่ : 2017-03-26-15:52:03

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมกะหรี่ปั๊บ เกิดขึ้นเนื่องจากต้องการหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัวและคนในชุมชน จึงได้มีการศึกษาเรียนรู้ วิธีการทำจากหน่วยงานราชการ จากหนังสือ และทดลองทำกินเอง จนเกิดความชำนาญ และอร่อย จึงทำเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างอาชีพเสริม

2.เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

แป้งใน      1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           300   กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                        8    ช้อนตวง

แป้งนอก   1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           900    กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                    170    กรัม

               3.น้ำปูนไส                               350    กรัม

               4.น้ำตาลทราย                             4    ช้อนตวง

               5.เกลือป่น                                  1/2   ช้อนชา

ส่วนผสมไส้ถั่ว

ถั่วเขียวแกะเปลือก            1/2      กิโลกรัม

กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5      ถ้วยตวง

เกลือป่น                              1      ช้อนชา

น้ำตาลทราย                       400   กรัม

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์
1.กระทะ

2. เตา

3. ถ่าน

4. ตะหลิ่ว

5.ตะแกง

6.จาน ชาม

7.ช้อน

8.มีด

9. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

ขั้นตอนและวิธีการทำ

1.นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง

2.นวดให้เข้ากันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆเท่ากัน 62 ลูก (ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป)

3.นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด

4.ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ 62 ลูกเท่าจำนวนแป้งใน

5.นำแป้งนอก ห่อแป้งใน ตามรูปตัวอย่าง

6.คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง

7.คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง

8.ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆพอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป

9.นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น

10.นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี 

ไส้ถั่วกวน 

วิธีทำ

1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้

2.นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด

3.พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆจนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว

และไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา