.การปลูกพริกพันธ์พื้นบ้าน (พริกปี)
โดย : นายสีทา คำชัย วันที่ : 2017-03-26-15:10:12ที่อยู่ : บ้านก้อนเส้า หมู่ที่ 3 ตำบลหนองกุง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตจากการทำนาตกต่ำข้าวไม่มีราคาทำให้รายได้ของครัวเรือนไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงทำให้เกิดความขึ้นมาว่าเราควรจะหาอาชีพเสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อปลูกไว้กินเอง เป็นการลดรายจ่าย และเพื่อเป็นอาหารปลอดภัยสำหรับครอบครัว เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ดังนั้นจึงหันมาปลูกพริกเป็นรายได้เสริม เนื่องจากพริกเป็นพืชเศรษฐกิจมีตลาดรองรับ พื้นที่เหมาะแก่การปลูกพริก และเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
ปลูกไว้กินเอง เป็นการลดรายจ่าย และเพื่อเป็นอาหารปลอดภัยสำหรับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. พื้นที่เพาะปลูก
3. แหล่งน้ำ บ่อบาดาล
อุปกรณ์ ->
1. ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์
2. น้ำหมักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เพาะเมล็ดพันธ์ ให้ต้นกล้าออกใบประมาณ 1 เดือน
2. เตรียมแปลงปลูก เตรียมดิน บกคู ทำร่อง
3. ผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยยูเรีย และปูนขาว รองก้นหลุม
4. เตรียมหลุมปลูกระหว่างแถวห่างกันประมาณ ๑ เมตร ระหว่างต้น ๖๐ ซม. เนื่องจากพริกทรงพุ่มใหญ่หากเบียดกันผลผลิตจะออกน้อย
5. การรดน้ำ ๒ วันต่อครั้ง เพราะพริกไม่ชอบน้ำมากจะทำให้เน่าและเป็นเชื้อรา
ข้อพึงระวัง ->
พริกปี เป็นพริกที่เก็บได้หลายครั้งเป็นปีๆ แต่ไม่ชอบปุ๋ยคอกเพราะอุณหภูมิสูงจะทำให้พริกเป็นโรคใบหงิกและเป็น เชื้อรา ถ้าเป็นต้องถอนต้นพริกทิ้งและเผาทำลาย