การปลูกถั่ว
โดย : นางจันดี โพธิ์คำวงค์ วันที่ : 2017-03-26-14:40:33ที่อยู่ : บ้านเท่อเล่อ หมู่ที่ 5 ตำบลโนนค้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตจากการทำนาตกต่ำข้าวไม่มีราคาทำให้รายได้ของครัวเรือนไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงทำให้เกิดความขึ้นมาว่าเราควรจะหาอาชีพเสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ดังนั้นจึงหันมาปลูกพริกเป็นรายได้เสริม เนื่องจากพริกเป็นพืชเศรษฐกิจมีตลาดรองรับ พื้นที่เหมาะแก่การปลูกถั่ว และเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดอาชีพหลังการทำนา
2. เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ศรแดง ลำน้ำพอง
2. ฟางข้าว
3. ลำไม้ไผ่เพื่อใช้เป็นร้าน
4. พื้นที่เพาะปลูก
5. บ่อน้ำบาดาล
อุปกรณ์ ->
1. เชือกเพื่อถักให้เถาว์ถั่วเลื่อยขึ้นได้
2. สายยางรดน้ำ
3. ปั้มน้ำ
4. ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์
5. น้ำหมักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ไถดะแปลงปลูกเพื่อตากดินประมาณ 1 อาทิตย์
2. ทำแปลงเพื่อเตรียมการปลูก
3. เตรียมดินโดยผสมกับปุ๋ยคอก
4. รดน้ำให้ชุ่มก่อนปลูก
5. หยอดเมล็ดถั่วให้ห่างในแปลงปลูก ประมาณ 20-30 ซม.
6. คุมฟางในแปลงปลูกเพื่อคุมหญ้าไม่ให้ขึ้นและคุมความชื่นของดินไม่ให้ดินแห้งง่าย
7. ปลูกได้ประมาณ 10-15 วัน ทำร้านเพื่อให้ถั่วได้เลื่อยขึ้น
7. รดน้ำหมักชีวภาพ ให้ฮอร์โมน
-การดูแลรักษา
1. รดน้ำพริกวันเว้นวัน
2. ถอนหญ้าในแปลงถั่วออกให้หมด
3. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์
4. ฉีดน้ำหมักชีวภาพเพื่อกำจัดแมลง
-การเก็บรักษาผลผลิต
1. หลังจากปลูกถั่วประมาณ 55 วัน สามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่าย
2. ผลผลิตต่อไร่/ต่อรอบการเก็บเกี่ยว ได้ประมาณ 50 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10 บาท
และสามารถขายได้ราคาสูงสุดถึง 60 บาท/กิโลกรัมแต่ราคาถั่วนั้นขึ้นอยู่กับราคาตลาดในแต่ละวัน
ข้อพึงระวัง ->
1. การกำจัดแมลงศัตรูพืช
2. โรคเชื้อราในดิน
3. โรคพืช ต่างๆ เพลี้ย หนอน
4. การใส่ปุ๋ยควรใส่ในปริมาณที่เหมาะสม