การเตรียมการเลี้ยงไหม
โดย : นางสำราญ พุทธนา วันที่ : 2017-03-26-10:06:43ที่อยู่ : 29 ม.4 ต.พรหมาสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อให้กลุ่มได้มีอาชีพเสริมทุกครัวเรือน และมีรายได้ต่อกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ชุมชนมีอาชีพเสริม ในแต่ละครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ใบหม่อน
อุปกรณ์ ->
1. กระด้ง
2. จ่อหม่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมสวนหม่อนเลี้ยงไหมในระดับครัวเรือนซึ่งจะใช้ใบหม่อนในการเลี้ยงจนถึงไหมทำรังประมาณ 300 - 400 กิโลกรัม
1. เตรียมแกลมเผาและปูนขาวโรยบนตัวไหมในระยะหนอนไหม เพื่อลดความชื้น
2. เตรียมภาชนะใส่เศษใบหม่อนและมูลไหม
3. ให้ใบหม่อนหั่นประมาณ 80 กรัม โรยให้สมำ่เสมอหลังจากนั้นให้ใบหม่อนเลี้ยงไหมอีก 2 ครั้ง ในวันแรกนี้ เพื่อป้องกันใบหม่อนเหี่ยวเร็วและควบคุมความชื้นให้เหมาะสมกับหนอนไหม วัยอ่อนควรคลุมด้วยใบตองหรือผ้าชุมนำ้หมาดหรือแผ่นพลาสติกที่สะอาด
4. การให้อาหารไหมเจริญเติบโตได้ดีต้องกินใบหม่อนสดมีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ ตามเวลาที่กำหนดไว้โดยเลี้ยงวันละ 3 มื้อ
ข้อพึงระวัง ->
เตรียมแกลบเผาและปูนขาวโรยตัวไหม เพื่อลดความชื้น