ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกมันสำปะหลัง

โดย : นางยุภาพร งามศิริ วันที่ : 2017-03-25-23:14:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 15 ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นพืชเศรษฐกิจปลูกได้ในทุกพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

-          เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 พันธุ์มันสำปะหลัง                   2.ปุ๋ยคอก ,ปุ๋ยเคมี

อุปกรณ์ ->

1.จอบ                      2.คราด                               3.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมพื้นที่โดยไถดะทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค

          2.ไถพรวนเพื่อยกร่องโดยหว่านปุ๋ยคอกอัตรา 1000 กก./ไร่ ยกร่องให้สูง 20-30 ซม.ระยะห่างระหว่างแถวและต้น 1x1 เมตร

          3.ตัดท่อนพันธุ์ยาวประมาณ 15-20 ซม.

          4.ตากเส้นไหมให้แห้ง

          5.นำท่อนมันไปแช่น้ำยาเร่งราก 1 คืน

          6.ปักท่อนพันธุ์มันให้ได้ 90 องศา ลึก 2 ใน 3 ของความยาวท่อนมัน

          7.ใส่ปุ๋ยเมื่อมันมีอายุได้ 1 เดือน 25 กก./ไร่ และใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 15-7-18เมื่อมันมีอายุได้ 3-4 เดือน 25-50 /ไร่ เพื่อเร่งแป้ง

          8.กำจัดวัชพืชจำพวกหญ้าไม่ให้ไปแย่งอาหารมัน

          9.พอมันอายุได้ 8 เดือนขึ้นไปสามารถเก็บเกี่ยวได้

ข้อพึงระวัง ->

-          ระวังโรคเพลี้ยแป้ง ไรแดง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา