การปลูกมันสำปะหลัง
โดย : นางยุภาพร งามศิริ วันที่ : 2017-03-25-23:14:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 15 ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นพืชเศรษฐกิจปลูกได้ในทุกพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
- เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 พันธุ์มันสำปะหลัง 2.ปุ๋ยคอก ,ปุ๋ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1.จอบ 2.คราด 3.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมพื้นที่โดยไถดะทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค
2.ไถพรวนเพื่อยกร่องโดยหว่านปุ๋ยคอกอัตรา 1000 กก./ไร่ ยกร่องให้สูง 20-30 ซม.ระยะห่างระหว่างแถวและต้น 1x1 เมตร
3.ตัดท่อนพันธุ์ยาวประมาณ 15-20 ซม.
4.ตากเส้นไหมให้แห้ง
5.นำท่อนมันไปแช่น้ำยาเร่งราก 1 คืน
6.ปักท่อนพันธุ์มันให้ได้ 90 องศา ลึก 2 ใน 3 ของความยาวท่อนมัน
7.ใส่ปุ๋ยเมื่อมันมีอายุได้ 1 เดือน 25 กก./ไร่ และใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 15-7-18เมื่อมันมีอายุได้ 3-4 เดือน 25-50 /ไร่ เพื่อเร่งแป้ง
8.กำจัดวัชพืชจำพวกหญ้าไม่ให้ไปแย่งอาหารมัน
9.พอมันอายุได้ 8 เดือนขึ้นไปสามารถเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->
- ระวังโรคเพลี้ยแป้ง ไรแดง