การเลี้ยงวัว
โดย : : นายสงกา สุภาพ วันที่ : 2017-03-25-22:37:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๑ หมู่ที่ ๑๐ บ้านโจดม่วง ตำบลโจดม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเนื้อ เป็นอาชีพที่เกษตรกรมีความคุ้นเคย มีความรู้และประสบการณ์ในการเลี้ยงมาเป็นเวลานาน การเลี้ยงวัว สามารถทำได้ในทุกภูมิภาคของประเทศ และเนื่องจากความต้องการในการบริโภคเนื้อโคมีมากในขณะที่มีผู้เลี้ยงน้อย ตลาดจึงมีความต้องการสูง ทำให้อาชีพการเลี้ยงโคเนื้อไม่มีปัญหาในด้านราคาและการจำหน่ายเหมือนสินค้าเกษตรอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วโคเนื้อยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มจากเศษวัสดุเหลือใช้ และผลพลอยได้ทางการเกษตรที่มีอยู่มากในท้องถิ่นต่าง ๆ ให้มากขึ้นได้ และประกอบกับมีพื้นที่เหลือจากการทำการเกษตรอื่นจึงทำให้เกิดแนวคิดในการเลี้ยงวัวขึ้น พร้อมทั้งสามารถขยายความรู้สู่ชุมชนได้อีก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้พื้นที่การเกษตรให้เกิดประโยชน์
๒. ส่งเสริมให้เป็นอาชีพหลักที่สามารถสร้างรายได้ให้ครัวเรือน และสู่ชุมชนต่อไป
3. ได้รายได้เพิ่มจากการขายมูลโคและผลิตปุ๋ยคอกใช้เองในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ พันธ์์ุโค ตัวเมีย
๒ ้หญ้าเลี้ยงสัตว์
๓. อาหารวัว เช่น ฟาง หญ้า หัวอาหารวัว
อุปกรณ์ ->
. อาหารเสริม/ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และวัสดุอุปกรณ์ทำคอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. จัดทำคอกขนาดที่เหมาะสมและเป็นสัตว์ส่วน
2. มีพื้นที่ให้วัวเดินกินหญ้า หรือพื้นที่กว้างสำหรับผูกวัว
3. ให้น้ำวัววันละสองครั้ง
4. ทำความสะอาดคอกวัวสม่ำเสมอ โดยการนำมูลโคไปใช้ประโยชน์ในการปลูดพืชอย่างอื่น หรือปรับปรุงบำรุงดิน
5 ดูแลรักษาวัว ไม่ให้เจ็บป่วย หรือเป็นโรคติดต่อ
ข้อพึงระวัง ->
โรคของวัว โรคระบาดต่างๆ ที่ส่งผลให้วัวตายได้