การปลูกพริก
โดย : นางบุปผา งามศิริ วันที่ : 2017-03-25-21:59:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 15 ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-.ใช้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
-.ใช้ประกอบอาหาร
-เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 พันธุ์พริก 2.ดิน 3.ปุ๋ยคอก
4.ถาดเพาะพันธุ์ 5.ปู่ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1.จอบ 2.คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำดินมาผสมกับปุ๋ยคอกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2นำดินที่ผสมแล้วมาหยอดในถาดเพาะเมล็ด
3.หยอดเมล็ดพันธุ์พริกลงในถาดเพาะหลุมละ 2 เมล็ด
4.พริกที่เพาะพันธุ์ได้ 45 วันสามารถนำไปปลูกได้
5.การเตรียมดินปลูกควรไถดินตากไว้ 7-10 วัน
6.ทำแปลงปลูกระยะห่างระหว่างต้น 50 ซม.ระหว่างแถว 70 ซม.รดน้ำให้ชุ่ม
7.นำต้นกล้าพริกมาปลูก
8.หลังปลูกได้ 30 วันใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25 กก./ไร่ เมื่อพริกได้ 60 วันให้ใส่ปุ๋ยสูตร
13-13-21
9.การดูแลรักษา รดน้ำสม่ำเสมอ หมั่นตรวจดูแปลงพริก เพื่อป้องกันการเกิดโรคในพริก
ข้อพึงระวัง ->
- แมลงศัตรูที่สำคัญของพริกคือ เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ควรฉีดพ่นด้วนสารสกัดจากเมล็ดสะเดา หรือสารเคมีทุกๆ 7 วัน ส่วนไรขาวให้ฉีดพ่นด้วยกำมะถันผง ในการฉีดพ่นควรเสริมด้วยปุยทางใบทุกครั้ง