การทำขนมดอกจอกสมุนไพร
โดย : นางรัชดา อินนอก วันที่ : 2017-03-25-18:16:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 1 ตำบล โคกหล่าม อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ มีลักษณะเป็นดอก กรุบๆ กรอบ ๆ หอมหวาน
รสชาติมันอร่อย เด็กสมัยปัจจุบันจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว และนับวันจะไม่ค่อยมีคนขายขนมดอกจอก จึงคิดว่าน่าจะสืบสานอนุรักษ์ขนมไทยโบราณนี้ไว้ โดยการรวมกลุ่มกันทำอาชีพขายขนมดอกจอกสมุนไพร เพื่อสร้างเสริมรายได้ให้กับครอบครัวในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อสืบสานอนุรักษ์ขนมไทยโบราณไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง
8. ไข่แดง 1 ฟอง
9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, ใบเตยหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันสำหรับทอด
12. กระดาษซับมัน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. พิมพ์ขนมดอกจอก
4. เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง
2. ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง
3. ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาและใบเตย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท
ข้อพึงระวัง ->
หลังจากเขย่าพิมพ์ออกจากขนมระหว่างทอดแล้ว ก่อนจุ่มแป้งครั้งต่อไปต้องแช่พิมพ์ในน้ำมันร้อนและทิ้งไว้จนพิมพ์ร้อน จึงจะทำให้การจุ่มแป้งครั้งต่อไปติดเหมือนครั้งแรก