ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมดอกจอกสมุนไพร

โดย : นางรัชดา อินนอก วันที่ : 2017-03-25-18:16:02

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 1 ตำบล โคกหล่าม อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมดอกจอก เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ  มีลักษณะเป็นดอก กรุบๆ กรอบ ๆ หอมหวาน

รสชาติมันอร่อย  เด็กสมัยปัจจุบันจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว  และนับวันจะไม่ค่อยมีคนขายขนมดอกจอก  จึงคิดว่าน่าจะสืบสานอนุรักษ์ขนมไทยโบราณนี้ไว้  โดยการรวมกลุ่มกันทำอาชีพขายขนมดอกจอกสมุนไพร เพื่อสร้างเสริมรายได้ให้กับครอบครัวในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อสืบสานอนุรักษ์ขนมไทยโบราณไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 

                        2. แป้งสาลีอเนกประสงค์     1/2  ถ้วย         

                        3. แป้งมัน    1/2     ถ้วยตวง

                        4. เกลือป่น      1 ช้อนชา        

                        5. น้ำตาลทราย    1/2    ถ้วยตวง                 

                        6. น้ำ       1/2     ถ้วยตวง

                        7. น้ำปูนใส   1/4   ถ้วยตวง   

                        8. ไข่แดง           1 ฟอง                              

                        9. น้ำมัน      1 ช้อนโต๊ะ    

                        10. งาคั่ว     2 ช้อนโต๊ะ, ใบเตยหั่นฝอย   2 ช้อนโต๊ะ

                        11. น้ำมันสำหรับทอด

                        12. กระดาษซับมัน

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะ

2.      ตะหลิว

3.      พิมพ์ขนมดอกจอก

4.      เตาแก๊ส  หรือเตาถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง

          2.   ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง                                                                       

          3.   ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาและใบเตย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง     

         4.   ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4  ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท

ข้อพึงระวัง ->

 หลังจากเขย่าพิมพ์ออกจากขนมระหว่างทอดแล้ว ก่อนจุ่มแป้งครั้งต่อไปต้องแช่พิมพ์ในน้ำมันร้อนและทิ้งไว้จนพิมพ์ร้อน จึงจะทำให้การจุ่มแป้งครั้งต่อไปติดเหมือนครั้งแรก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา