ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์

โดย : นายสายยนต์ ประครองใจ วันที่ : 2017-03-25-18:00:14

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 1 ตำบล โคกหล่าม อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนรักสุขภาพ และข้าวเป็นอาหารหลักที่ต้องบริโภคทุกวัน ควรปลอดสารเคมี เพราะจะ

เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และข้าวอินทรีย์เป็นข้าวที่ได้จากการผลิตแบบอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด หรือสารสังเคราะห์ต่าง ๆ และปุ๋ยเคมี ในทุกขั้นตอนการผลิต  โดยสามารถใช้วัสดุธรรมชาติ และสารสกัดจากพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ทำให้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพดี จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้คนได้บริโภคข้าวที่ดีมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 และ กข 15

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป 

7-10  วัน  เพื่อ  1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช  

                   การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถคราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว  ประมาณ  0-10  เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง    หลังข้าวกรองออกรวง  80  เปอร์เซ็นแล้วประมาณ  20  วัน  ระบายน้ำออก

ข้อพึงระวัง ->

 ไม่ต้านทานโรคไหม้ -ไม่ต้านทานแมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา