ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การสานกระติบข้าว (ก่องข้าว)

โดย : นายประเสริฐ ศิริโท วันที่ : 2017-03-25-17:56:56

ที่อยู่ : บ้านอุดม หมู่ที่ ๑3 ตำบลหนองกุง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระติบข้าว (หรือก่องข้าวเหนียว) เป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียว ทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่รับประทานข้าวเหนียว โดยเฉพาะในภาคอีสานของไทย ซึ่งชาวอีสานนิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก นายประเสริฐ  ศิริโท จึงนำความรู้เรื่องการจักสาน มาสานกระติบข้าว เป็นรายได้เสริม หลังจากการทำไร่ทำนา เพื่อใช้ในครัวเรือนและจำหน่ายให้เพื่อนบ้าน มีรายได้เข้ามาในครอบครัวอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไม้ไผ่บ้าน 2. ก้านตาล

อุปกรณ์ ->

      1. ด้ายไนล่อน

          2. เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่

          3. กรรไกร

          4. มีดโต้

          5. เลื่อย

          6. เหล็กหมาด (เหล็กแหลม)

          7. ก้านตาล

          8. เครื่องขูดตอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

และบาง

          2.  นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน

          3.  นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา

          4.  ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด

          5.  นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง

          6.  ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย

          7.  นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว

          8.  นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ

          9.  นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม

          10. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้

          11. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา