การขยายพันธุ์เพกาแคระ
โดย : นายสมคิด คูหา วันที่ : 2017-03-27-21:50:16ที่อยู่ : บ้านหัวเหล่าเหนือ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลบก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมบ้านหัวเหล่า ได้ปลูกเพกา (ลิ้นฟ้า) พันธุ์พื้นเมืองไว้ในบริเวณสวนไร่นา เพราะเป็นไม้สมุนไพร ที่นิยมกินเป็นผักกับอาหารอีสาน มีปัญหาในเรื่องการเก็บเกี่ยวไม่สะดวก และใช้เวลานานกว่าจะออกผลและมีต้นสูงมาก จึงมีแนวความคิดในการเพาะพันธุ์ให้เป็นเพกาแคระ ได้ไปศึกษากับผู้มีอาชีพเพาะต้นไม้ขาย
วัตถุประสงค์ ->
1. นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดผลิตภัณฑ์ชุมชน
2. เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รากพันธุ์เพกา 2.. แกลบดำ
3. ปุ๋ยคอก 4. ดิน 5. ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
1. ถุงพลาสติกดำ ขนาด 6 x 2.5
2. ผ้าพลาสติก
3. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เริ่มจากนำต้นพันธุ์ที่ซื้อมาจากสวนไม้ที่ผู้ผลิตบอกว่าเป็นพันธุ์เตี้ย (แคระ)
- เลี้ยงไว้ประมาณ ๖ เดือน ออกผลผลิต ก็ใช้วิธีขุดรากมาตัดเป็นท่อนประมาณ ๑ นิ้ว และนำไปแช่น้ำยาเร่งรากทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
- นำท่อนที่แช่น้ำยาแล้ว มาเพาะในถุงดำที่จัดเตรียมไว้ แล้วรดน้ำให้ชื้น เก็บไว้ในที่ร่ม และคลุมด้วย พลาสติกใส เพื่อควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ ๒ อาทิตย์ ก็จะแตกใบออกมา และนำพลาสติกใส ออก รดน้ำดูแลให้แข็งแรงต่อไป
- นำออกจำหน่ายให้ลูกค้าทั้งในและนอกหมู่บ้าน รายได้ประมาณ ๔,๐๐๐ – ๕,๐๐๐ บาท/เดือน
ข้อพึงระวัง ->