ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การขยายพันธุ์เพกาแคระ

โดย : นายสมคิด คูหา วันที่ : 2017-03-27-21:50:16

ที่อยู่ : บ้านหัวเหล่าเหนือ หมู่ที่ ๑๑ ตำบลบก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมบ้านหัวเหล่า ได้ปลูกเพกา (ลิ้นฟ้า) พันธุ์พื้นเมืองไว้ในบริเวณสวนไร่นา  เพราะเป็นไม้สมุนไพร                 ที่นิยมกินเป็นผักกับอาหารอีสาน มีปัญหาในเรื่องการเก็บเกี่ยวไม่สะดวก และใช้เวลานานกว่าจะออกผลและมีต้นสูงมาก จึงมีแนวความคิดในการเพาะพันธุ์ให้เป็นเพกาแคระ ได้ไปศึกษากับผู้มีอาชีพเพาะต้นไม้ขาย

วัตถุประสงค์ ->

1.      นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดผลิตภัณฑ์ชุมชน

2.      เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1.    รากพันธุ์เพกา  2.. แกลบดำ

 3. ปุ๋ยคอก 4. ดิน  5. ไม้ไผ่

          

      

อุปกรณ์ ->

 

1.  ถุงพลาสติกดำ ขนาด 6 x 2.5

   2. ผ้าพลาสติก

   3. บัวรดน้ำ

                    

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-         เริ่มจากนำต้นพันธุ์ที่ซื้อมาจากสวนไม้ที่ผู้ผลิตบอกว่าเป็นพันธุ์เตี้ย (แคระ)

-         เลี้ยงไว้ประมาณ  ๖  เดือน  ออกผลผลิต ก็ใช้วิธีขุดรากมาตัดเป็นท่อนประมาณ  ๑  นิ้ว และนำไปแช่น้ำยาเร่งรากทิ้งไว้ประมาณ  ๑  ชั่วโมง

-  นำท่อนที่แช่น้ำยาแล้ว มาเพาะในถุงดำที่จัดเตรียมไว้ แล้วรดน้ำให้ชื้น เก็บไว้ในที่ร่ม และคลุมด้วย                พลาสติกใส เพื่อควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ  ๒  อาทิตย์ ก็จะแตกใบออกมา และนำพลาสติกใส ออก รดน้ำดูแลให้แข็งแรงต่อไป

-  นำออกจำหน่ายให้ลูกค้าทั้งในและนอกหมู่บ้าน รายได้ประมาณ  ๔,๐๐๐ –  ๕,๐๐๐  บาท/เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา