ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพริก

โดย : นายธวัชชัย วิรุณพันธ์ วันที่ : 2017-03-25-17:04:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๒ บ้านโจดม่วง หมู่ที่ ๑๐ ตำบลโจดม่วง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริก ถือเป็นพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นแทบขาดไม่ได้สำหรับการประกอบอาหารหลายชนิดซึ่งปัจจุบัน มีทั้งปลูกเพื่อบริโภคเอง และส่งจำหน่าย  การปลูกพริก จึงถือเป็นอาชีพรองหลังจากการทำนาเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกช่องทางหนึ่ง เนื่องจากตลาดมีความต้องการ ขายได้ทั้งในหมู่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียง เป็นพืชที่มีอายุการเก็บเกี่ยวระยะสั้น และมีต้นทุนไม่สูงมาก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นแหล่งอาหารของครัวเรือน แบ่งปันชุมชน และจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2. เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าการจำหน่าย  เช่น  ทำน้ำพริก  หรือพริกป่น  เป็นต้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เมล็ดพันธุ์พริก
๒. ปุ๋ยคอก / ปุ๋ยเคมี  /ยากันเชื้อรา
๓ ฟาง
 

อุปกรณ์ ->

๑. เครื่องมือทำการเกษตร  เช่น  จอบ  เสียม  บัวรดนำ้
๔  ตาข่ายไนล่อนสำหรับล้อมป้องกันไก่เขี่ยแปลงพริก หรือกั้น วัว ควาย
๓. กะบะพลาสติกสำหรับเพาะต้นพริก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเพาะกล้า
การปลูกพริก ต้องเลือกพันธุ์พริกตามความต้องการของตลาด ซึ่งอาจต้องพิจารณาความนิยมของผู้บริโภค และราคาเป็นสำคัญ เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก พริกหวาน เป็นต้น
การเพาะ  อาจเพาะกล้าในแปลงเพาะ หรือกะบะเพาะชำเพื่อให้ได้ต้นกล้าอ่อนก่อนย้ายออกปลูกในแปลงปลูก โดยนำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำไว้ 1 คืน และวางในร่ม 1-2 วัน พร้อมทำการเพาะตามขั้นตอน ดังนี้
  – เตรียมดินเพาะหรือแปลงเพาะด้วยการผสมดินกับเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น มูลสัตว์ แกลบ ขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว เป็นต้น ในอัตราส่วนระหว่าดินกับวัสดุ 2:1
  – แปลงเพาะอาจเตรียมในแปลงดินที่ว่าง โดยการยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร หากเพาะในแปลงให้คลุกดินกับวัสดุในแปลง
เตรียมดินแปลงปลูก
  พริกสามารถปลูกได้ดีในดินเกือบทุกชนิด แต่ควรเป็นดินร่วนที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการระบายน้ำดี ควรไถดินตากไว้ 7-10 วัน ควรใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก อัตรา 3-4 ตัน/ไร่ ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 และควรใส่ปูนขาวหรือปูนมาร์ล เพื่อลดความเป็นกรดของดิน
การปลูก
  ควรปลูกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 50 ซม. ระหว่างแถว 70 ซม. ปลูกเป็นแถวการใส่ปุ๋ย
· ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 พร้อมกับการเตรียมหลุมปลูกในอัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่
· เมื่อต้นกล้าตั้งตัวหลังย้ายปลูกแล้ว ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) อัตรา 25 กก./ไร่ หลังปลูก 30 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25 กก./ไร่
· และใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 อัตรา 50กก./ไร่ เมื่อเริ่มติดผลอ่อนหรืออายุ 60 วัน หลังย้ายกล้า
การป้องกันกำจัดแมลง
  ควรใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อราคลุกเมล็ดก่อนปลูก เมื่อพบโรคระบาดให้ฉีดพ่นด้วยสาร เบนเลท หรือ ไดโฟลาแทน แมลงศัตรูที่สำคัญคือ เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ฉีดพ่นป้องกันกำจัดทุกๆ 7 วัน ด้วยสาร แลนแนท โตกุไธออน หรือ สารสกัดจากเมล็ดสะเดา ส่วนไรขาวให้ฉีดพ่นด้วยกำมะถันผง ในการฉีดพ่นสารเคมีทุกครั้งควรเสริมปุ๋ยทางใบด้วย
การเก็บเกี่ยว
อายุเก็บเกี่ยวพริกช่อ ประมาฯ 90-105 วัน หลังย้ายกล้า สามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 10 ครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

1. อุณหภูมิ โดยพริกถือเป็นพืชที่ทนต่ออากาศร้อนได้ดี แต่ไม่ทนต่อสภาพอากาศหนาว อุณหภูมิที่ทำให้พริกเจริญเติบโต และติดดอก ติดผลได้ดีที่ตั้งแต่ 35 องศาเซลเซียส
2. ความชื้นดิน โดยพริกเป็นพืชที่ต้องการน้ำปานกลาง เจริญเติบโตได้ดีในดินชุ่มชื้น และระบายน้ำดี เหี่ยวตายได้ง่ายในสภาพน้ำขัง ปริมาณน้ำที่พริกควรได้รับอย่างต่ำที่ 100 มิลลิเมตร/เดือน
3. แสง เป็นส่วนที่มีผลน้อยต่อพริกในประเทศไทย เนื่องจากช่วงแสงในบ้านเรามีมากกว่า 12 ชั่วโมง จึงเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพริก
4. ความเป็นกรด-ด่างของดิน ซึ่งสภาพความเป็นกรด-ด่างของดินที่เหมาะสมต่อพริกจะอยู่ช่วงประมาณ 6-7 มีลักษณะเป็นกรดเล็กน้อย แต่สามารถทนต่อสภาพดินเค็มได้ดี แต่หากสภาพดินเป็นกรดจัดอาจปรับสภาพดินด้วยปูนขาวทุกครั้งก่อนปลูก
5.ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ซึ่งพริกมักเจริญเติบโตไดดีในสภาพดินที่มีความร่วนซุย มีอินทรียวัตถุ และระบายน้ำได้ดี รวมถึงแร่ธาตุอาหารไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมที่เพียงพอ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา