ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวหอมมะลิคุณภาพ

โดย : นายสมชาย อุดม วันที่ : 2017-03-28-09:38:09

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 55 หมู่ที่ 5 ตำบล สำโรง อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผมเกิดเป็นลูกชาวนา บรรพบุรุษมีอาชีพหลักทำนา สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด จนมาถึงรุ่นผม  ผมจึงมีความภาคภูมิใจในอาชีพทำนา  และมีความคิดว่าการปลูกข้าวเพื่อให้มีคุณภาพดี  จึงจำเป็นที่จะต้องมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี  และกระบวนการผลิตที่ดี จะสามารถส่งผลให้เกิดผลผลิตข้าวที่ดีมีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อให้ชาวนาได้มีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพตรงตามสายพันธื

2.      เพื่อให้ชาวนาได้ผลผลิต และขายข้าวได้ราคา เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แปลงนา

2.      แหล่งน้ำ

3.      เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี

4.      ปุ๋ยคอกจากมูลสัตว์ต่าง ๆ

5.      ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ

6.      ปุ๋ยพืชสด

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ข้าว แยกสิ่งเจือปน

2.      กระสอบสำหรับบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว

3.      เครื่องเย็บกระสอบ

4.      เครื่องตัววัดความชื้น

5.      เครื่องหยอดข้าว

6.      รถไถนา

7.      รถเกี่ยวข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมดิน โดยปลูกปุ๋ยพืชสด เช่น พืชตระกูลถั่วที่ตรึงธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาใช้ได้จนเจริญเติบโตพอแล้วทำให้สลายตัวในดิน ทำการหว่านและไถกลบในแปลงเดียวกัน

2.      เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว  หยอดข้าวในแปลงนา และต้องดูแลกำจัดวัชพืชในแปลงนา โดยใช้วิธีธรรมชาติถอนหญ้า ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ตามระยะเวลาของการเจริญเติบโต  พอถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยว ตรวจสอบสภาพทำความสะอาดรถเก็บเกี่ยว

เมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว นำเมล็ดมาตากแดด กำจัดความชื้น  คัดแยกเมล็ดพันธุ์และแยกสิ่งเจือปน  นำเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดแยกใส่กระสอบ เย็บปากกระสอบ นำเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวให้มิดชิด

ข้อพึงระวัง ->

ที่เก็บเมล็ดพันธุ์ ควร ระวังปลวก มอด  และกันแดด ฝนได้า

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา