การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางเวียงคำ ทุมพัฒน์ วันที่ : 2017-03-25-14:04:04ที่อยู่ : 142 ม.04 ต.เป๊าะ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 33220
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็นมีกล้วยเยอะในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อรายได้ – ลดรายจ่าย ๒. อยากสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กล้วยน้ำหว้าที่แก่จัด ๒. ปุ๋ยคอก ๓. น้ำมันพืช น้ำเปล่า ๔. กล้วยตีบ ๕.น้ำตาล เกลือ
อุปกรณ์ ->
๑.เตา-ถ่าน ๒. กะละมัง-มีด ๓. ตะหริว กระทะ ๔. ถาด-มีด 2 คม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมน้ำใส่กะละมังใส่เกลือ ๒.แล้วปลอกกล้วยแช่น้ำเกลือ ๓.แล้วนำออกมาฝานด้วยมีด 2 คม
๕.แล้วนำมาทอดใส่กระทะทีใส่น้ำมันตังไฟให้เดือด
ข้อพึงระวัง ->
๑. อย่าให้เกียมที่เดียว