ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดขอนขาว

โดย : นางสุจิตรา ดีดวงพันธ์ วันที่ : 2017-03-25-16:12:18

ที่อยู่ : 108 ม.09 ต.เป๊าะ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 33220

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อบริโภคเป็นอาหารรับประทาน และแบ่งไว้ขายเพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว

                                                                                                                                     

วัตถุประสงค์ ->

๑.  เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน                       ๒.  ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.  ท่อมมะม่วง                          ๒.  เชื้อเห็นขอนขาว                    

อุปกรณ์ ->

๑.  สะหว่านไฟฟ้า                     ๓.  สำลี

๒.  แอลกอฮอร์                     ๔. ฝาเบียร์ ปูน เพื่อปิดรู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.  นำขอนมะม่วงมาเจาะรู ลึกประมาณ ๒ ชม. รอบ ๆ ท่อนมะม่วงห่างกันประมาณ ๑ คืบ                                  ๒.  นำเอาสำลีซุปแอลกอฮอร์เช็ดให้สะอาด   ๓. นำเชื้อเห็ดขอนใส่ลงไปในรู ปิดด้วยปูนหรือฝาเบียร์ก็ได้   ๔. นำขอนมะม่วงไปเก็บไว้ที่ร่มประมาณ ๒ เดือน แล้วค่อยนำไปแช่น้ำไว้ ๑ คืน นำมาเก็บไว้ในร่มรดน้ำเช้า-เย็น ให้ชุ่มเวลา ๑๐ วัน รดอยู่ประมาณ ๓ – ๔ อาทิตย์ ก็ได้เก็บผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

 ๑.  อย่าให้เชื้อเห็ดติดเชื้อดำ ทำความสะอาดมือก่อนนำเชื้อเห็ดใส่ลงไปในรูขอนมะม่วง

๒.  อย่าให้ขอนมะม่วงถูกแดด เพราะจะทำให้เห็ดออกได้ไม่เต็มที่     

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา