ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การขยายพันธุ์ข้าว

โดย : นายสมบูรณ์ ไวนุนาวิน วันที่ : 2017-03-25-13:04:29

ที่อยู่ : 6/4 บ้านรำเจก หมู่ที่ 3 ตำบลพิมายเหนือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  พันธุ์ข้าว เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอันดับแรกในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว โดยไม่ต้องเพิ่มต้นทุนการผลิต ถ้าหากว่ามีพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพ ทั้งข้าวคุณภาพดี ข้าวคุณภาพปานกลาง ข้าวคุณภาพต่ำ และข้าวคุณภาพพิเศษ ที่ตรงกับความต้องการของตลาดและเพื่อทำผลิตภัณฑ์มีความต้านทานต่อโรคแมลง และมีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในแต่ละท้องถิ่นแล้วจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายใน การผลิตข้าวหรือเป็นการลดต้นทุนการผลิตข้าวได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต

2. เพื่อได้พันธุ์ข้าวที่คงความเป็นเอกลักษณ์ตามสายพันธุ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมพื้นที่ ปลูกข้าวบนที่สูงจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึง พฤษภาคม โดยเฉพาะการปลูกข้าวไร่ จะเริ่มถางกำจัดวัชพืชนำออกไปไว้ข้างแปลงหรือวางเป็นแนวขวางทางลาดชันเพื่อ ดักตะกอนดิน

2. การเตรียมเมล็ดพันธุ์และพันธุ์ เมล็ดข้าวที่จะนำไปปลูกต้องมาจากแหล่งที่สามารถเชื่อถือได้ เช่น ไม่มีโรคแมลง สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน และควรมีความงอกไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 สำหรับความบริสุทธิ์ ของเมล็ดพันธุ์นั้น

3. วิธีปลูกเเบบหยอดเป็นหลุม เป็นวิธีการปลูกโดยใช้ไม้ปลายแหลมกระทุ้งดินให้เป็นหลุมลึก 2-3 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างหลุม 25-30 เซนติเมตร แล้วหยอดเมล็ดข้าวลงไปในหลุมๆ ละ 5-8 เมล็ด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา