ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกมะละกอแขกดำ

โดย : นายธันทร จันโท วันที่ : 2017-03-25-16:10:16

ที่อยู่ : 20 ม.01 ต.เป๊าะ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 33220

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะละกอเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ง่ายโดยทั่วไป  สามารถทำเป็นอาหารได้ และสามารถนำส่งออกวางขายในตลาดได้ด้วย และมีประโยชน์เป็นยาระบาย และทำให้ผิวพรรณดีด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑.  เพื่อให้เกษตรกรได้มีความรู้ และ วิธีการปลูกได้ถูกวิธี                                                                                         ๒.  เพื่อให้เกษตรกรได้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้                                                                                                                                      ๓.  เพื่อใช้ประกอบเป็นอาหารได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.  เมล็ดพันธ์  /  ต้นกล้า                      ๒.  ปุ๋ยคอก  

อุปกรณ์ ->

๑.  จอบ  /  เสียม                                   ๒. ที่สำหรับเพาะเมล็ด                                                                                     ๓. ถังน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เพาะเมล็ดในถุง / เตรียมหลุมปลูก ขนาดประมาณ  ๒.๕ x ๒.๕ ซม.                                                                    ๒.  แช่เมล็ดไว้ 1-2 คืน                   ๓.  หยอดเมล็ด ๓ – ๕ เม็ด                                                                                    ๔. เมื่อต้นกล้าอายุ ๒ เดือนทำการคัดไว้ ๓ ต้น/หลุม                                                                                                 ๕.  เมื่อต้นมะละกอแสดงเพศ ( ๓-๔ เดือน )  ให้ถอนแยกเหลือต้นกะเทยไว้ 1 ต้น / หลุม

>                                                                                                      

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา