การปลูกมะละกอแขกดำ
โดย : นายธันทร จันโท วันที่ : 2017-03-25-16:10:16ที่อยู่ : 20 ม.01 ต.เป๊าะ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 33220
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะละกอเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ง่ายโดยทั่วไป สามารถทำเป็นอาหารได้ และสามารถนำส่งออกวางขายในตลาดได้ด้วย และมีประโยชน์เป็นยาระบาย และทำให้ผิวพรรณดีด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อให้เกษตรกรได้มีความรู้ และ วิธีการปลูกได้ถูกวิธี ๒. เพื่อให้เกษตรกรได้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้ ๓. เพื่อใช้ประกอบเป็นอาหารได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เมล็ดพันธ์ / ต้นกล้า ๒. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
๑. จอบ / เสียม ๒. ที่สำหรับเพาะเมล็ด ๓. ถังน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เพาะเมล็ดในถุง / เตรียมหลุมปลูก ขนาดประมาณ ๒.๕ x ๒.๕ ซม. ๒. แช่เมล็ดไว้ 1-2 คืน ๓. หยอดเมล็ด ๓ – ๕ เม็ด ๔. เมื่อต้นกล้าอายุ ๒ เดือนทำการคัดไว้ ๓ ต้น/หลุม ๕. เมื่อต้นมะละกอแสดงเพศ ( ๓-๔ เดือน ) ให้ถอนแยกเหลือต้นกะเทยไว้ 1 ต้น / หลุม
>
ข้อพึงระวัง ->