การทำปลาร้า
โดย : นางสาวไพลิน เวียงจันทร์ วันที่ : 2017-03-25-11:26:45ที่อยู่ : 23 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะเป็นการถนอมอาหารไว้ได้นาน และยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคส่วนใหญ่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาสดตัวขนาดพอดี เกลือ ข้าวถั่วบดละเอียด เปลือกสัปรด
อุปกรณ์ ->
ไห โอ่ง กระปุก ไม้สำหรับคุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมปลามาทำความสะอาด หั่นตัวปลาเพื่อให้เหลือเข้าถึง คลุกเกลือให้พอดีตามสูตร แล้วผสมข้าวถั่วบดละเอียดตามลง จากนั้นให้ใส่ภาชนะบรรจุมิดชิด ป้องกันแมลงวัน หนอนลง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องปิดฝาให้สนิททำเสร็จ อย่าให้แมลงวันลง