ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางสาวไพลิน เวียงจันทร์ วันที่ : 2017-03-25-11:26:45

ที่อยู่ : 23 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพราะเป็นการถนอมอาหารไว้ได้นาน และยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคส่วนใหญ่

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาสดตัวขนาดพอดี เกลือ ข้าวถั่วบดละเอียด เปลือกสัปรด

อุปกรณ์ ->

ไห โอ่ง กระปุก ไม้สำหรับคุก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมปลามาทำความสะอาด หั่นตัวปลาเพื่อให้เหลือเข้าถึง คลุกเกลือให้พอดีตามสูตร แล้วผสมข้าวถั่วบดละเอียดตามลง จากนั้นให้ใส่ภาชนะบรรจุมิดชิด ป้องกันแมลงวัน หนอนลง

ข้อพึงระวัง ->

ต้องปิดฝาให้สนิททำเสร็จ อย่าให้แมลงวันลง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา