การทำปลาส้มปลาตัวเล็ก
โดย : นางศราวรรณ แก้วกลม วันที่ : 2017-03-25-11:09:57ที่อยู่ : 22 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หน้าน้ำหลากหาปลาได้มาก จึงทำให้คิดหาวิธีถนอมอาหาร โดยแปรรูปให้เป็นปลาส้มเพื่อรับประทาน และเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ประหยัดค่าใช้จ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตัวเล็ก น้ำแช่ข้าวเหนียว เกลือ กระเทียม รสดี ข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
ใบตอง ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลามาล้างให้สะอาดแล้วนำมาแช่น้ำซาวข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วนำมาคลุกกับข้าวเหนียว กระเทียม รสดี เกลือ ทิ้งไว้2 วัน จึงรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าเกลือไม่พอทำให้เนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน