ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้มปลาตัวเล็ก

โดย : นางศราวรรณ แก้วกลม วันที่ : 2017-03-25-11:09:57

ที่อยู่ : 22 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หน้าน้ำหลากหาปลาได้มาก จึงทำให้คิดหาวิธีถนอมอาหาร โดยแปรรูปให้เป็นปลาส้มเพื่อรับประทาน และเก็บไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ประหยัดค่าใช้จ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตัวเล็ก น้ำแช่ข้าวเหนียว เกลือ กระเทียม รสดี ข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

ใบตอง ยางรัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลามาล้างให้สะอาดแล้วนำมาแช่น้ำซาวข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วนำมาคลุกกับข้าวเหนียว กระเทียม รสดี เกลือ ทิ้งไว้2 วัน จึงรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าเกลือไม่พอทำให้เนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา