ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพริกในกระถาง

โดย : นางนันทภรณ์ จันทะวงษ์ วันที่ : 2017-03-25-06:58:33

ที่อยู่ : 79 หมู่ที่ 2 ตำบลพิมายเหนือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริก เป็นอีหนึ่งพืชผักที่มีสีสันและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในครัวไทยไม่ว่าจะเป็นพริกสดหรือว่าพริกแห้ง พริกเม็ดเล็ก ๆแต่ให้ความเผ็ดแสบและแวบแบบร้อนแรงอย่างมาก จากประสบการณ์แล้วเมล็ดยิ่งเล็กเท่าไร จะยิ่งเผ็ดมากขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว ซึ่งพริกนั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน

วัตถุประสงค์ ->

1.อยากจะใช้เวลาวางให้เกิดประโยชน์

2.ประหยัดพื้นที่

3.เคลื่อนย้ายได้เป็นระเบียบ ดูสวยงาม

4. ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์พริกชี้ฟ้า

อุปกรณ์ ->

1.กระถาง ขนาด 140 นิ้ว ขึ้นไป (ถ้าไม่มีใช้กะสอบแทนได้)

2.ปุ๋ยคอก

3. ดินปลูก (ถ้ามี)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมเมล็ดพริกให้พร้อมก่อนลงปลูก
          นำพริกพันธุ์ที่จะปลูกไปแช่ในน้ำอุ่นไว้ประมาณ 1 วันและนำออกมาผึ่งแดดอีกครึ่งวัน ก่อนแกะเมล็ดพริกออกมาปลูก  
2. เพาะต้นกล้าพริกก่อนปลูกจริง

          ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักสูตรโพเทสเซียมสูงกว่าไนโตรเจนลงในกระถางเพาะต้นกล้าพริก ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกประมาณ ½ นิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมไว้ลงในหลุมประมาณ 3-4 เมล็ด กลบดิน รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน พร้อมกับสังเกตว่าดินระบายน้ำได้ดีหรือไม่ และที่สำคัญต้องวางกระถางเพาะไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง
3. ย้ายต้นกล้าลงกระถางใหญ่
          เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกสูง 6 นิ้วขึ้นไปและออกใบให้เห็น ให้ถอนต้นกล้าที่อ่อนแอทิ้งไปให้เหลือไว้เฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงเพียง 1 ต้น หลังจากนั้นก็ทำการย้ายต้นกล้าพริกไปปลูกในกระถางใหญ่ที่มีดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยหมัก เช่นเดียวกับขั้นตอนเพาะต้นกล้าพริก
4. วางกระถางพริกในทำเลที่เหมาะสม

ข้อพึงระวัง ->

เรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษของการปลูกต้นพริกในกระถางคือ อย่าให้มีน้ำขังไม่เช่นนั้นโรคราและโรครากเน่าจะมาเยือนได้ หากพบศัตรูพืชอย่างเพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน และไรขาว ที่ต้นพริก สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการตำใบสะเดา หัวข่า และตะไคร้หอมรวมกัน กรองเอาแต่น้ำไปผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1:10 ก่อนนำไปพ่นที่ต้นพริก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา