ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาจ่อม

โดย : นายทองใด รักธง วันที่ : 2017-03-25-03:36:18

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๖ หมู่ที่ ๕ ตำบล บึงบูรพ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยู่ใกล้ลำน้ำห้วยทับทัน  มีปลามาก ไม่ต้องซื้อ เป็นการถนอมอาหารไว้กินหรือขาย

วัตถุประสงค์ ->

๑.  ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน                          ๒. เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.  กุ้ง                         ๒. ปลาตัวเล็ก                        

๓. เกลือ                      ๔. ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

๑.  ถัง        ๒. กะละมัง           ๓. ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำกุ้งและปลามาล้างน้ำให้สะอาด เอาเศษมูลฝอยที่ไม่ต้องการ ล้างน้ำให้สะอาด ๒ – ๓ ครั้ง    

๒. ใช้กุ้งปลา อย่างละ ๑๐ กิโลกรัม                ๓. เกลือ ๑ กิโลกรัม                ๔. ข้าวคั่ว ๑ กิโลกรัม

๕. คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเก็บใส่ถังที่สะอาด

๖. ปิดผาให้มิดชิด เพื่อป้องกันแมลงวัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องทำให้สะอาดทุกอย่าง  

๒. ใส่ส่วนผสมตามสัดส่วน

๓. อย่าใส่น้ำมาก เกลือต้องใช้เกลือ (ตรานกอินทรีย์เท่านั้น)   

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา