การทำปลาจ่อม
โดย : นายทองใด รักธง วันที่ : 2017-03-25-03:36:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๖ หมู่ที่ ๕ ตำบล บึงบูรพ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยู่ใกล้ลำน้ำห้วยทับทัน มีปลามาก ไม่ต้องซื้อ เป็นการถนอมอาหารไว้กินหรือขาย
วัตถุประสงค์ ->
๑. ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน ๒. เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กุ้ง ๒. ปลาตัวเล็ก
๓. เกลือ ๔. ข้าวคั่ว
อุปกรณ์ ->
๑. ถัง ๒. กะละมัง ๓. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำกุ้งและปลามาล้างน้ำให้สะอาด เอาเศษมูลฝอยที่ไม่ต้องการ ล้างน้ำให้สะอาด ๒ – ๓ ครั้ง
๒. ใช้กุ้งปลา อย่างละ ๑๐ กิโลกรัม ๓. เกลือ ๑ กิโลกรัม ๔. ข้าวคั่ว ๑ กิโลกรัม
๕. คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเก็บใส่ถังที่สะอาด
๖. ปิดผาให้มิดชิด เพื่อป้องกันแมลงวัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องทำให้สะอาดทุกอย่าง
๒. ใส่ส่วนผสมตามสัดส่วน
๓. อย่าใส่น้ำมาก เกลือต้องใช้เกลือ (ตรานกอินทรีย์เท่านั้น)