ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่ไข่

โดย : นางสมคิด แสนโสม วันที่ : 2017-03-24-23:17:12

ที่อยู่ : 52 ม.6 ต.หมากเขียบ อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารสูง  สามารถบริโภคได้ทุกเพศทุกวัย และนำไปปรุงเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวานได้มากมายหลายชนิด  และยังราคาไม่สูงอีกด้วย จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเป็นจำนวนมากแทบจะทุกครัวเรือนก็ว่าได้  การเลี้ยงไก่ไข่จึงสามารถที่จะส่งเสริมให้เป็นอาชีพมั่นคงและยั่งยืนได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พันธุ์ไก่ไข่

2. อาหารไก่ไข่

อุปกรณ์ ->

1.  โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่

2.  ที่ใส่อาหาร  

3.  ที่ใส่น้ำ

4.  วัคซิน

5.  แกลบ

6.  ขี้เลื่อย

7.  ฟาง

8.  รังไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมการ

1. โรงเรือน  มีม่านกันลม  กันฝน  กันแดด

2.  อุปกรณ์ให้น้ำ  เพื่อให้มีน้ำให้ไก่ได้กินตลอดเวลา

3.  รังไข่  ใช้ใบตะไคร้รอง  เพื่อป้องกันไรไก่

4.  วัสดุรองพื้น  พื้นปูแกลบ  ขี้เลื่อย  ฟาง  ไม่ให้ชื้นแฉะ

เทคนิคการเลี้ยง

1.  ช่วงเช้าให้ไก่หากินเองตามธรรมชาติ  ก่อนให้อาหารเสริมพวกคาร์โบไฮเดรต  เช่น  รำ  ปลายข้าว  ข้าวเปลือก  ข้าวโพด

2.  ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นอาหาร  เช่น  หยวกกล้วย/กล้วยสุกงอม  5  กก.  รำละเอียด  1  กก. รำหยาบ  2  กก.  ปลายข้าว  2  กก.  ข้าวเปลือก  1  กก.  และพืชผักธรรมชาติ  เช่น  กระถิน  มะละกอสุก  ตำลึง  เป็นต้น

3.  เมื่อไก่เริ่มไข่ได้  5%  ของฝูง  ควรเปลี่ยนอาหารจากไก่ไข่สาวเป็นไก่ไข่

4.  จดบันทึกการไข่ทุกวัน  เพื่อสะดวกในการคัดไก่ที่ไม่ให้ไข่ออกจากฝูง  หรือถ้าเลี้ยงแบบปล่อยฝูงก็ต้องจดบันทึกจำนวนไข่ทุกวัน  เพื่อคิดเปอร์เซ็นต์การไข่

5.  การเก็บไข่  ควรเก็บด้วยความระมัดระวัง ใส่ในแผงไข่ที่สะอาด  คัดแยกขนาดไข่และไข่บุบร้าว  และเก็บไข่อย่างน้อยวันละ  3  ครั้ง  สำหรับการเลี้ยงแบบปล่อยฝูง

6.  หมั่นตรวจดูวัสดุรองพื้นทั้งที่พื้นและในรังไข่  อย่าให้ชื้นแฉะ  หรือจับเป็นแผ่นแข็ง  หากสกปรกมากควรเปลี่ยนใหม่

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา