การทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อการเกษตร
โดย : นางอรพิน แววบุตร วันที่ : 2017-03-24-22:55:10ที่อยู่ : 245 ม.9 ต.หนองครก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรอินทรีย์กำลังได้รับความนิยมจากทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพราะ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นการนำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวเรือนชุมชนมาทำให้เกิดประโยชน์
น้ำหมักชีวภาพ เป็นทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรในการทำการเกษตร เพราะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี และลดรายจ่ายในครัวเรือนร่วมด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
2.เศรษฐกิจพอเพียงพึ่งตนเอง ลดการพึ่งพาจากภายนอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมัก
2. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->