การเลี้ยงสุกร
โดย : นายทาน สุระ วันที่ : 2017-03-24-22:49:06ที่อยู่ : 46 หมู่ 8 ตำบลตาโกน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวของข้าพเจ้าประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก ทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย หลังฤดูทำนาจึงต้องออกไปทำงานรับจ้างต่างจังหวัด และปีไหนที่ราคาผลผลิตตกต่ำ ก็จะขาดทุนเป็นหนี้สิน เนื่องจากยืมเงินมาลงทุน ข้าพเจ้าจึงได้เปลี่ยนมาทำอาชีพเสริม คือเลี้ยงสุกเพื่อจำหน่าย โดยเริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงต่างๆ จากการอบรม การค้นหาข้อมูลจากหนังสือ และจากผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยง โดยข้าพเจ้าเริ่มเลี้ยงหมู มาได้ประมาณ ๕ ปี ทำให้เกิดความชำนาญ เกี่ยวกับวิธีการ ขั้นตอนในการเลี้ยงเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้
2.เพื่อสร้างอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์สุกร
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.ที่ให้น้ำ
3.รางอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. พื้นในคอกของสถานที่เลี้ยงควรเป็นพื้นคอนกรีต เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด
โดยขนาดของคอกควรมีประมาณ 4 x 35 เมตร จึงจะสามารถเลี้ยงสุกรขุน ที่มีขนาด 60 – 100 กิโลกรัม ประมาณ 8 – 10 ตัวส่วนความยาวของคอกนั้นให้ขึ้นอยู่กับว่า จำนวนสุกรที่เกษตรกรเลี้ยงมีตำนวนมากเท่่าไหร่
๒. การให้อาหารสุกร โดยสุกรนั้นเป็นสัตว์กระเพาะเดียว ไม่สามารถย่อยอาหารที่มีเยื่อมากๆได้ดีเหมือนสัตว์กระเพาะรวมชนิดอื่นๆ ดังนั้นอาหารที่ใช้เลี้ยงสุกร จึงควรจะต้องมีโภชนาการที่ครบถ้วน อาหารสำหรับสุกรขุนส่วนใหญ่จะนิยมใช้อาหารแบบสำเร็จรูป หรือ ผู้เพาะเลี้ยง เกษตรกรบางรายอาจผสมอาหารเพื่อใช้เลี้ยงสุกรเอง ซึ่งจะช่วยให้ลดต้นทุนการผลิต โดยใช้หัวอาหารผสมรวมกับรำ, ปลายข้าว หรือวัสดุอื่นๆตามสัดส่วนที่เกษตรกรเป็นคนกำหนด และการให้อาหารสุกรแต่ละช่วงนั้นจะต้องมีความสอดคล้องกับความต้องการบริโภคของสุกรในแต่ละช่วงอายุของตัวสุกร
๓. โดยการจัดการเลี้ยงดูแลสุกร เกษตรกรควรเริ่มเลี้ยงสุกรขุน ตั้งแต่ระยะที่สุกรนั้นหย่านม โดยมีน้ำหนักที่ประมาณ 20 กิโลกรัม โดยใช้อาหารที่มีโปรตีนประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ และให้สุกรกินเต็มที่ประมาณวันละ 1 – 2 กิโลกรัม จากนั้นเมื่อสุกรขุนมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ก็จะเปลี่ยนอาหารโดยใช้อาหารที่มีโปรตีน 16 เปอร์เซ็นต์แทน และให้สุกรกินอาหารวันละ 2.5 – 3.5 กิโลกรัม จนถึงระยะที่จะส่งตลาดเมื่อสุกรมีน้ำหนัก ประมาณ 100 กิโลกรัม โดยตลอดระยะเวลาการเลี้ยงสุกรนั้น จะต้องมีน้ำสะอาดให้สุกรกินตลอดทั้งวัน
๔. ด้านความสะอาดของสถานที่เลี้ยงหรือคอก เกษตรกรควรทำความสะอาดพื้นคอกสุกรอยู่เป็นประจำ เพื่อลดการหมักหมมของเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจจะนำโรคมาสู้ตัวสุกรได้ และอีกทั้งยังป้องกันกลิ่นจากมูลสุกรไปรบกวนชุมชนสถานที่ใกล้เคียงอีกด้วยอีกด้วย และสุกรทุกตัวต้องมีการถ่ายพยาธิ และ จัดฉีดวัคซีนตามกำหนด ที่เราได้ตั้งไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุกรมีสุขภาพที่ดี
ข้อพึงระวัง ->