การทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย
โดย : นางสุภาภรณ์ ดวงแก้ว วันที่ : 2017-03-24-22:24:55ที่อยู่ : 257 ม.9 ต.หนองครก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำการเกษตรในปัจจุบันเน้นการทำเกษตรอินทร์ลดการใช้สารเคมี เพราะสารเคมีจะทำลายสุขภาพ ทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิต อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนในการผลิต และสินค้าที่มาจากเกษตรอินทรีย์ีราคาที่สูงกว่า
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดต้นทุนในการผลิต
2.การพึ่งพาตัวเองให้ได้มากที่สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้น
อุปกรณ์ ->
-ถังหมัก 1 ใบ
-มีด 1 เล่ม
-กาละมังใบใหญ่ 1 ใบ
- กากน้ำตาล1 กิโลกรัม
-สาร EM20 cc
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2.นำสาร Em 20 ซีซี ผสมกับกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน แล้วน้ำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในกะละมังคุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่ม ห้ามตากแดด
4.หมักทิ้งไว้นาน 8-10 วันนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->