ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย

โดย : นางสุภาภรณ์ ดวงแก้ว วันที่ : 2017-03-24-22:24:55

ที่อยู่ : 257 ม.9 ต.หนองครก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำการเกษตรในปัจจุบันเน้นการทำเกษตรอินทร์ลดการใช้สารเคมี เพราะสารเคมีจะทำลายสุขภาพ ทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิต  อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนในการผลิต และสินค้าที่มาจากเกษตรอินทรีย์ีราคาที่สูงกว่า

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดต้นทุนในการผลิต

2.การพึ่งพาตัวเองให้ได้มากที่สุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้น

อุปกรณ์ ->

-ถังหมัก 1 ใบ

 -มีด 1 เล่ม

 -กาละมังใบใหญ่ 1 ใบ

 - กากน้ำตาล1 กิโลกรัม

 -สาร EM20 cc

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำหน่อกล้วยหั่นเป็นชิ้นบางๆ

2.นำสาร Em 20 ซีซี ผสมกับกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน แล้วน้ำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในกะละมังคุกเคล้าให้เข้ากัน

3.นำลงถังหมัก ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่ม ห้ามตากแดด

4.หมักทิ้งไว้นาน 8-10 วันนำมาใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา