การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายบุญมี ดวนใหญ่ วันที่ : 2017-03-24-21:00:26ที่อยู่ : 64 ม.7 ต.หนองครก อ. เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกสวนครัว เป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนเป็นอย่างดี อีกทั้งการทานผัก จะเป็นประโยชน์กับร่างกาย และสุขภาพดี อีกทั้งเมื่อเหลือจากการทานในครอบครัว ก็สามารถแจกจ่ายคนอื่น หรือ นำไปขาย เกิดรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน และดำเนินตามรอยของเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ผัก
2. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.จอม/เสียม
2.สายยางรดน้ำ
3. คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การพรวนดิน โดยใช้จอบขุดลึกประมาณ ๖ นิ้ว เพื่อพรวนดิน กำจัดวัชพืชในดิน และตากทิ้งไว้ประมาณ ๗-๑๕ วัน
2. ใช้จอบพรวนยกสูงประมาณ ๔-๕ นิ้ว โดยมีความกว้างประมาณ ๑-๑.๒๐ เมตร ส่วนความยาวตามความเหมาะสม
3. มีการปรับปรุงเนื้อดินโดยการใช้ปุ๋ยคอก อัตราส่วน ๒-๓ กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ ๑ ตารางเมตร
4. ขุดหลุดลึกประมาณ 1 ซม. และผักสวนครัวที่ได้ต้องการ (มะเขือ) ปลูกตามหลุดที่ขุดไว้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังวัชพืช /โรคที่เกี่ยวกับพืช