การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางเพียรระพี พวงพอย วันที่ : 2017-03-24-20:23:00ที่อยู่ : 23 ม.4 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ปลอดสารเคมี เริ่มแพร่หลาย ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะเริ่มเห็นประโยชน์ และตลาดสนับสนุน ผู้คนรักษาสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งยังปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นการลดรายจ่าย หรือต้นทุนในการผลิตอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนในการทำการเกษตร
2.ดำเนินการตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมัก
2. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->