การเลี้ยงหมู
โดย : นางสมหมาย ศรีทองนวล วันที่ : 2017-03-24-16:36:04ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๑๐ หมู่ที่ ๑๐ ตำบล เป๊าะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เสริมสร้างแรงจูงใจในการเลี้ยงสัตว์ให้กับสมาชิกและประชาชนทั่วไป เพื่อช่วยพัฒนาทางด้านจิตใจ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำให้ไม่หันไปหาอบายมุขและสิ่งเสพติด
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกในครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกัน
๒. เพื่อส่งเสริมให้มีการขยายพันธุ์สัตว์เลี้ยงของไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ผักขม ๒. ต้นกล้วย
อุปกรณ์ ->
๑. โรงเรือนหรือคอกหมู ๒. หัวอาหาร
๓. ลูกหมู ๔. น้ำหมักชีวภาพ
๕. ต้นกล้วย ผักขม ผักตบชวา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สร้างโรงเรือน นำลูกหมูลงปล่อย ๒. ให้หัวอาหารและน้ำ
๓. การป้องกนโรค ถ้าหมูท้องเสียให้ใช้ใบฝรั่ง ๔. หมั่นทำความสะอาดคอกหมูเพื่อป้องกันโรค
๕. พอหมูมีน้ำหนัก ๘๐ + ๑๐๐ กิโลกรัม จำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
๑. จะต้องทำความสะอาดคอกอยู่เสมอ