การแปรรูปอาหาร
โดย : นางสาววิมลรัตน์ ทุมพัฒน์ วันที่ : 2017-03-25-16:21:57ที่อยู่ : 29 ม.05 ต0เป๊าะ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ 33220
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำอาหารและแปรรูปอาหารเพื่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อให้ผู้รียนรู้มีความรู้ให้แก่ตนเอง ๒. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำกินเองได้ในครัวเรือนหรือทำขาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. รสดีห่อ 12 บ. 1 ห่อ ๒. หมูสามชั้น 10 กก.ครึ่ง ๓ พริกแกง 1 ขีด ๔. น้ำตาลครึ่งโล – น้ำ
๕.ซอลซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ ๖. งาขาว 1 ขีด
อุปกรณ์ ->
๑. เตา ๒. ถ่าน ๓. กระทะ ๔. ตะริว ๕.ไม้ชีด ๖. กระมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้แร้วนำแป้งลงคลุกเคล้ากันกับน้ำ และเครื่องปรุงต่างๆคนให้เข้ากันแร้วแล้วตามด้วยหมูที่หั่นเอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากันตามด้วยงาแล้วชิมเอารสชาติ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไฟแรงเกินไปมันจะทำให้หมูไหม้และทำให้สีไม่สวยไม่หน้ารับประทาน