การปลูกผักอินทรีย์
โดย : นายสุนัน นามสกุล พะวร วันที่ : 2017-03-24-14:59:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๗ หมู่ ๘ ซอย .................................ถนน ........................................................................ ตำบล จานแสนไชย อำเภอ ห้วยทับทัน จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่เดิมการประกอบอาชีพของประชาชนส่วนใหญ่คือการทำนา ซึ่งหลังฤดูการทำนาประชาชนส่วนใหญ่ว่างงาน ดังนั้นการปลูกผักสวนครัวจึงมีความสำคัญในการลดรายจ่ายของครัวเรือนและมีอาหารไว้บริโภคอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุและคุณค่าทางอาหาร ดังนั้นการประกอบอาชีพปลูกผักจะต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและการดูแลเพื่อให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกผักประสบปัญหาการการระบาดของโรคและแมลงมากขึ้น จากการปลูกผักพบว่าการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าในการเลือกซื้อผักเพื่อการบริโภค ดังนั้นในการปลูกผักสวนครัวจะต้องผลิตให้เป็นผักอินทรีย์ ปลอดสารพิษ เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารเคมีและมั่นใจในคุณภาพของผัก ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยในการบริโภค ได้ดำเนินการ ดังนี้
๒.๑ ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผักโดยใช้ปุ๋ยเคมีและไม่ใช้ปุ๋ยเคมี
๒.๒ ทดลองปลูกผักโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อศึกษาการเจริญเติบโตและการระบาดของแมลง
๒.๓ ขยายผลการปลูกผักสู่ครอบครัวและคนในหมู่บ้าน
๒.๔ การขอรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ชีวภาพ
๒.๕ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สู่ครอบครัวอื่น
ข้อพึงระวัง ->