ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักอินทรีย์

โดย : นายสุนัน นามสกุล พะวร วันที่ : 2017-03-24-14:59:43

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๗ หมู่ ๘ ซอย .................................ถนน ........................................................................ ตำบล จานแสนไชย อำเภอ ห้วยทับทัน จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                 แต่เดิมการประกอบอาชีพของประชาชนส่วนใหญ่คือการทำนา ซึ่งหลังฤดูการทำนาประชาชนส่วนใหญ่ว่างงาน ดังนั้นการปลูกผักสวนครัวจึงมีความสำคัญในการลดรายจ่ายของครัวเรือนและมีอาหารไว้บริโภคอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุและคุณค่าทางอาหาร ดังนั้นการประกอบอาชีพปลูกผักจะต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและการดูแลเพื่อให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                 การปลูกผักประสบปัญหาการการระบาดของโรคและแมลงมากขึ้น จากการปลูกผักพบว่าการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าในการเลือกซื้อผักเพื่อการบริโภค ดังนั้นในการปลูกผักสวนครัวจะต้องผลิตให้เป็นผักอินทรีย์ ปลอดสารพิษ เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารเคมีและมั่นใจในคุณภาพของผัก ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยในการบริโภค ได้ดำเนินการ ดังนี้

                ๒.๑ ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผักโดยใช้ปุ๋ยเคมีและไม่ใช้ปุ๋ยเคมี

                ๒.๒ ทดลองปลูกผักโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเพื่อศึกษาการเจริญเติบโตและการระบาดของแมลง

                ๒.๓ ขยายผลการปลูกผักสู่ครอบครัวและคนในหมู่บ้าน

                   ๒.๔ การขอรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ชีวภาพ

               ๒.๕ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สู่ครอบครัวอื่น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา