การเลี้ยงไก่ไข่
โดย : นายบุญส่ง วรโพด วันที่ : 2017-03-24-14:55:02ที่อยู่ : 10 ม.7 ต.โนนคูณ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวานได้มากมายหลายชนิด ไข่ไก่มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารชนิดอื่น สามารถบริโภคได้ทุกเพศทุกวัย ดังนั้นไข่ไก่จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเป็นจำนวนมากแทบจะทุกครัวเรือนก็ว่าได้ ไก่ไข่จึงเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มีความสำคัญชนิดหนึ่ง การเลี้ยงไก่ไข่ในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาในด้านการปรับปรุงพันธุ์ อาหารและการจัดการมาเป็นเวลาช้านานแล้ว จนกระทั่งในปัจจุบันไก่ไข่หลายๆพันธุ์ สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 300 ฟอง/ตัว/ปี จึงสามารถที่จะส่งเสริมให้เป็นอาชีพมั่นคงและยั่งยืน เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือนมีม่านกันลม กันฝน กันแดด
2. อุปกรณ์ให้น้ำ เพื่อให้มีน้ำให้ไก่ได้กินตลอดเวลา
3. รังไข่ใช้ใบตะไคร้รอง เพื่อป้องกันไรไก่
4. วัสดุรองพื้น พื้นปูแกลบ ขี้เลื่อย ฟาง ไม่ให้ชื้นแฉะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ช่วงเช้าให้ไก่หากินเองตามธรรมชาติก่อนให้อาหารเสริมพวกคาร์โบไฮเดรต เช่น รำ ปลายข้าว ข้าวเปลือก ข้าวโพด
2. ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเป็นอาหาร เช่น หยวกกล้วย/กล้วยสุกงอม 5 กก.รำละเอียด 1
กก.รำหยาบ 2 กก.ปลายข้าว 2 กก. ข้าวเปลือก 1 กก. และพืชผักธรรมชาติ เช่น กระถิน มะละกอสุก ตำลึง เป็นต้น
3. เมื่อไก่เริ่มไข่ได้ 5% ของฝูง ควรเปลี่ยนอาหารจากไก่ไข่สาวเป็นไก่ไข่
4. จดบันทึกการไข่ทุกวัน เพื่อสะดวกในการคัดไก่ที่ไม่ให้ไข่ออกจากฝูง หรือถ้าเลี้ยงแบบปล่อย
ฝูงก็ต้องจดบันทึกจำนวนไข่ทุกวัน เพื่อคิดเปอร์เซ็นต์การไข่
5. การเก็บไข่ ควรเก็บด้วยความระมัดระวัง ใส่ในแผงไข่ที่สะอาด คัดแยกขนาดไข่และไข่บุบ
ร้าว และเก็บไข่อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง สำหรับการเลี้ยงแบบปล่อยฝูง
6. หมั่นตรวจดูวัสดุรองพื้นทั้งที่พื้นและในรังไข่ อย่าให้ชื้นแฉะ หรือจับเป็นแผ่นแข็ง หาก
สกปรกมากควรเปลี่ยนใหม่
ข้อพึงระวัง ->