การผลิตข้าวอินทรีย์
โดย : นายทองพันธ์ นามสกุล วิเศษชาติ วันที่ : 2017-03-24-14:52:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ 1ซอย ......................................................... ถนน ............................................................................... ตำบล ผักไหม อำเภอ ห้วยทับทัน จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่เดิมการประกอบอาชีพของประชาชนส่วนใหญ่คือการทำนา ซึ่งการทำนาเมื่อทำหลายปีทำให้คุณภาพของดินเสื่อมคุณภาพทำให้ประชาชนหันมาใช้ปุ๋ยเคมีมากขึ้นเพื่อต้องการผลผลิตมากขึ้น ประกอบกับสื่อได้มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์กันอย่างแพร่หลายทำให้ประชาชนหันมาใช้มากขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นและที่สำคัญทำให้ขาดภูมิคุ้มกันในการประกอบอาชีพและขาดการบริหารจัดการที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำนาประสบปัญหาการขาดทุนเป็นประจำทุกปีและสะสมมากขึ้น จากการประเมินผลการทำงานปรากฏว่าปุ๋ยเคมีคือปัจจัยหลักที่ทำให้การประกอบอาชีพประสบปัญหาการขาดทุน ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ดำเนินการ ดังนี้
๒.๑ ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการทำนาโดยใช้ปุ๋ยเคมีและไม่ใช้ปุ๋ยเคมี
๒.๒ ทดลองทำนาโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี
๒.๓ ขยายผลการทำนาสู่ครอบครัวและคนในหมู่บ้าน
๒.๔ การขอรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ชีวภาพ
๒.๕ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สู่ครอบครัวอื่น
3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
๓.๑ การศึกษาหาความรู้การเปรียบเทียบในการทำนา
๓.๒ การทดลองทำเพื่อสร้างความมั่นใจในการทำนาอินทรีย์
๓.๓ การเข้าสู่มาตรฐานข้าวอินทรีย์ชีวภาพ
๓.๔ การพัฒนากระบวนการผลิตให้มีมาตรฐานและเป็นที่ต้องการของตลาด
๓.๕ การเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริงและนำสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ขยายผลสู่ครอบครัวอื่นต่อไป
ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดอย่างที่เจ้าของความรู้ปฏิบัติแล้วเกิดความเสียหาย หรือต้องแก้ไข
การทำนาอินทรีย์ต้องมีความขยัน อดทน และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
การเข้าสู่มาตรฐานการทำนาปลอดสารพิษ เป็นการสร้างกระบวนการเรียนรู้ในการทำงาน
การพัฒนาทักษะและวิธีการในการทำนามีความสำคัญต่อการประกอบอาชีพทำนาอย่างมาก
ข้อพึงระวัง ->