ทำข้าวต้มมัด
โดย : นางประเมิน รุญเจริญ วันที่ : 2017-03-24-06:40:37ที่อยู่ : 111 ม.3 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากข้าวต้มเป็นอาหารที่ทำกินกันมานาน และเมื่อมีงานบุญในหมู่บ้านก็ทำข้าวต้มมาทำบุญกัน ประกอบกับ เมื่อทำแล้วสามารถขายได้ตลอด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อรายได้ให้ครัวเรือน
2.รักษาภูมิปัญญาของชาวบ้านไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียว
2.หัวกะทิ
3.หางกะทิ
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือ
6.กล้วยน้ำว้าฝานครึ่งลูกสำหรับเป็นไส้ขนม
7.ถั่วดำต้มสุก
7.ใบตองสำหรับห่อ
8.ตอกสำหรับมัดห่อข้าวต้มมัด(แช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม.)
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2.ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ ประมาณ 2-3 ชม.
2.ตั้งกระทะสำหรับกวนข้าวเหนียวเทหางกะทิทั้งหมดลงไป ใส่ข้าวเหนียว เกลือ และน้ำตาลประมาณ 1 ใน 3 ลงไปค่อยๆ กวนระวังอย่าให้ไหม้นะค่ะ
3.กวนจนเริ่มแห้งค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปและน้ำตาลทรายที่เหลือ กวนจนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน แต่ตรงกลางข้างในยังเป็นไตอยู่ ยกลงพักให้เย็น
4.ตักข้าวเหนียวประมาณ 1 ½ ชต.เกลี่ยใส่ในใบตองที่ตัดเตรียมไว้สำหรับห่อ วางกล้วยลงไปตรงกลาง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อปิดกล้วยไว้ วางถั่วดำต้มลงไป
5.จัดการห่อข้าวต้มมัด แล้วนำข้าวต้มมัดสองอันมาประกบเข้าด้วยกัน มัดด้วยตอก 2 เปลาะ
6.นึ่งให้สุกประมาณ 1 ½ ชม.
ข้อพึงระวัง ->