การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกกและผือ
โดย : นางสุรินทร์ หนองกก วันที่ : 2017-03-24-01:59:00ที่อยู่ : 63 ม.9 ต.บัวหุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลิตภัณฑ์จากต้นกกถือเป็นวิถีการดำรงชีวิตอีกอาชีพหนึ่งของชุมชนเพราะหลังจากการทำนาแล้ว ชาวบ้านจะตระเวนหาต้นกกจากแหล่งน้ำต่างๆทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่มาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆใช้ในครัวเรือนซึ่งวัตถุดิบมีมาแต่ดั้งเดิม จนมีการรวมเป็นกลุ่มอาชีพในปัจจุบัน ต้นกกในธรรมชาติหายากขึ้นจึงมีการปลูกใช้ในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น เพราะถ้าไม่ผลิตเองก็สามารถจำหน่ายต้นสดได้ และมีการนำผลิตภัณฑ์ไปเป็นเอกลักษณ์ในงานประเพณีของหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
จำหน่าย และไว้ใช้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ต้นกกตากแห้ง
- สีตามต้องการ
- เข็มเก็บริม
- มีดคัดเตอร์
- ขันน้ำพลาสติก
- กรรไกร
- แลคเกอร์
- ตะปูเล็ก
- พิมพ์ไม้
- พิมพ์โฟม
- กล่องกระดาษ
- กระสอบป่าน
- กำมะถัน
- ภาชนะสังกะสีสำหรับใส่ถ่าน
- จานสังกะสี
- ไม้
อุปกรณ์ ->
- ต้นกกตากแห้ง
- สีตามต้องการ
- เข็มเก็บริม
- มีดคัดเตอร์
- ขันน้ำพลาสติก
- กรรไกร
- แลคเกอร์
- ตะปูเล็ก
- พิมพ์ไม้
- พิมพ์โฟม
- กล่องกระดาษ
- กระสอบป่าน
- กำมะถัน
- ภาชนะสังกะสีสำหรับใส่ถ่าน
- จานสังกะสี
- ไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เลือกต้นกกที่สมบูรณ์ อายุ ประมาณ ๔-๕ เดือน
๒. นำกกมาฉีกให้มีขนาดพอเหมาะ
๓. นำไปตากแดดจัดให้แห้ง ประมาณ ๕ วัน
๔. นำเส้นกกไปย้อมสีตามความต้องการ และผึ่งให้แห้ง
๕. เตรียมแบบพิมพ์ส่วนหัวหมวก นำเส้นกกไปพรมน้ำให้อ่อนนุ่มเพื่อไม่ให้เส้นกกหัก
๖. เริ่มลายสานหมวกโดยใช้ต้นกกเป็นแกนหลัก จำนวน 4 ต้น เริ่มต้นสานส่วนหัวของหมวก ตอกหมุดยึดแล้วสานขึ้นเป็นรูปวงกลม โดยใช้ลายขัดเรียงเส้นให้เต็มพิมพ์ สานรอบพิมพ์รัศมีประมาณ ๔ นิ้ว
๗. ถอดจากพิมพ์ไม้มาใส่พิมพ์โฟมเพื่อทำปีกขนาดตามต้องการ
๘. เก็บริมให้สวยงานเพื่อให้คงทนไม่หลุดง่าย
๙. นำไปตากแดด
๑๐. นำไปอบกำมะถัน เพื่อป้องกันเชื้อรา โดยอบในลังกระดาษ ใช้ถ่านที่จุดไฟแล้ว ๓-๔ ก้อนใส่ผงกำมะถันในจานสังกะสี นำหมวกลงอบในลังกระดาษ ทิ้งไว้ ๑ วัน
๑๑. นำมาใช้ประโยชน์
ข้อพึงระวัง ->
- หมวกที่ได้ผลิตมาจากวัสดุเส้นใยธรรมชาติถ้าสัมผัสความชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อราจึงควรอบกำมะถันก่อน หรือควรเก็บไว้ในที่แห้ง
- การใช้แลคเกอร์เคลือบหมวกทำให้รูปทรงของหมวกสวยงาม และป้องกันเชื้อราได้