ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางนงค์ลักษณ์ แก้วคำ วันที่ : 2017-03-24-01:29:47

ที่อยู่ : 76 ม.6 ต.บัวหุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสามีหาปลามาให้ขายแล้วขายไม่หมดเลยคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

หารายได้เลี้ยงครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลกตะเพียน         1   กิโลกรัม
2. เกลือ            400   กรัม
3. ผงรสดี            1   ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก            100   กรัม
5. กระเทียม         100   กรัม
6. น้ำเปล่า            1   กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง กะละมัง ถังใส่ปลา เครื่องปั่นกระเทียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->


1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
6. พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
7. คลุกกับข้าว กระเทียม ผงรสดี
8. นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
9. ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
10. นำไปทอดก่อนรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เน้นความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา