การทำปลาส้ม
โดย : นางนงค์ลักษณ์ แก้วคำ วันที่ : 2017-03-24-01:29:47ที่อยู่ : 76 ม.6 ต.บัวหุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสามีหาปลามาให้ขายแล้วขายไม่หมดเลยคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
หารายได้เลี้ยงครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลกตะเพียน 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 400 กรัม
3. ผงรสดี 1 ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก 100 กรัม
5. กระเทียม 100 กรัม
6. น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กะละมัง ถังใส่ปลา เครื่องปั่นกระเทียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
6. พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
7. คลุกกับข้าว กระเทียม ผงรสดี
8. นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
9. ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
10. นำไปทอดก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
เน้นความสะอาด