การเลี้ยงปลาดุก
โดย : นายอุทัย ปัญญามาส วันที่ : 2017-03-24-00:12:44ที่อยู่ : บ้านเลขที่…171…หมู่...9...ตำบล....สังเม็ก....
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบัน ค่าครอบชีพสูงขึ้น ทำให้รายจ่ายในบ้านเพิ่มขึ้น รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน และเป็นการลดรายจ่ายไปด้วย ประกอบกับได้รับความรู้ในการดำเนินชีวิตตามเศรษฐกิจพอเพียง และเพื่อเป็นตัวอย่างกับคนในชุมชน จึงได้ทำการเกษตรผสมผสาน ด้วยการทำนา เลี้ยงปลาดุก เลี้ยงไก่บ้าน ปลูกผักสวนครัว ใช้กินในครัวเรือน เหลือก็ขายที่ตลาดในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นแหล่งอาหารของคนในครอบครัวและชมชน
2. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมบ่อ
ให้ใช้ปูนขาวปรับสภาพดินให้เหมาะกับการเลี้ยงปลาดุก 60 ถึง 100 กิโลกรัมต่อไร่ โรยให้ทั่วบริเวณบ่อ ใส่ปุยคอก 200กิโลกรัมต่อไร่ แล้วปล่อยน้ำเข้า ประมาณ 50 ซม. ปล่อยทิ้งไว้ 5 วัน หรือสังเกตจากสีของน้ำถ้าเป็นสีเขียวก็ใช้ได้
การเตรียมพันธุ์ปลา
การเลือกให้เลือกลุกปลาที่มีความแข็งแรง ว่ายน้ำได้เร็ว ลำตัว หนวด ครีบ หาง สมบูรณ์ ไม่ว่ายน้ำหงายท้องหรือ ตั้งฉากกับน้ำ ควรมีขนาด 3 ซม.ขึ้นไป จะมีอัตราการรอดสูง หรือขนาดเท่านิ้วมือ ก่อนการปล่อยลูกปลาลงสู่บ่อควรเอาถุงปลาแช่น้ำในบ่ 10-15 นาทีเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิให้เท่ากัน ป้องกันการช็อคน้ำของลูกปลา ปริมาณที่เหมาะสมในการเลี้ยงปลาอยู่ที่ 40,000-50,000 ตัวต่อครึ่งไร่
อาหาร
อาหารปลาดุก เป็นต้นทุนกว่า 80% ของการเลี้ยงปลาดุก ต้องเลือกอาหารปลาดีๆ ไม่ว่าจะเป็นสีสัน กลิ่น ขนาดของเม็ด การลอยตัวในน้ำ ต้องให้ความสำคัญมากๆ
1. เลือกอาหารให้เหมาะกับอายุของปลา หากเลือกไม่เหมาะสม จะทำให้ปลากินอาหารไม่ได้ หรือ การให้อาหารไม่เพียงพอ
- ลูกปลาดุกขนาด 1-4 เซ็นติเมตร เลือกใช้อาหารปลาดุกขนาดเล็กพิเศษ
- ลูกปลาดุกขนาด 3 เซ็นติเมตร เลือกใช้อาหารสำหรับปลาดุก 1-3 เดือน
2. ขนาดของเม็ดต้องใกล้เคียงกัน ไม่มีกลิ่นหืน ไม่เป็นฝุ่น
3. การลอยตัวในน้ำ ไม่ควรจมลมเร็วเกินไปครับ เพราะนั่นหมายถึงอาหารปลาอาจจะมีความชื้นมากเกินไป
4. ระวังอาหารปลาที่ขึ้นรา เพราะจะเป็นสาเหตุให้ลูกปลาตายได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอาหารปลาที่ขึ้นรา เพราะจะเป็นสาเหตุให้ลูกปลาตายได้