ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดฟาง

โดย : นายบุญมี บุญประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-23-23:54:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…13…หมู่...15...ตำบล....สังเม็ก....

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการศึกษาหาความรู้ด้านการเพาะเห็ด และลองเเพาะบริโภคเองเฉพาะครัวเรือน แล้วพบว่าเกิดการลดรายจ่าย และได้เพิ่มรายได้ จากเพื่อนบ้านที่มาขอซื้อ จึงมีความสนใจในอาชีพการเพาะเห็ดฟาง

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการสืบทอดภูมิปัญญา ต้องการสร้างอาชีพเสริมให้ตนเองและคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.โรยปูนขาวให้ทั่วคอกหมักประมาณ 3 กำมือ เพื่อป้องกันเชื้อรา

                   2.โรยฟางสับ ทับปูนขาวให้ทั่วคอกหมัก ประมาณ 1 กระสอบ

                   3.ตักขี้มันสำปะหลังใส่ตาม ประมาณ 1 ตัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของคอกหมัก เกลี่ยให้เรียบสม่ำเสมอกันทั้งคอกหมัก

                   4.ตามด้วยวัสดุเพาะเห็ดที่ผสมเตรียมไว้แล้ว 1 ส่วน เลี่ยให้ทั่วทับบนขี้มันสำปะหลัง

                   5.ตักน้ำที่ผสม น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ดดยใส่ทั้งหมด 100 ลิตร ถือว่าเสร็จ 1 ชั้น

                   6.ทำต่ออีก 1 ชั้น โดยทำเหมือนเดิม

                   7.เมื่อเสร็จชั้นที่ 2 ให้โรยฟางปิดให้ทั่วบาง ๆ แล้วฉีดน้ำหรือราดน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้งให้ฟางยุบพอประมาณ

                   8.หาพลาสติก ปิดทับให้มิด หมักทิ้งไว้ 5 คืน ขึ้นไป แล้วมาทำการเตรียมโรงเรือนต่อไป

                   9.เตรียมโรงเรือน

                   10.อบฆ่าเชื้อโรงเรือน

                   11.การเตรียมหัวเชื้อเห็ดฟางและการดูแลรักษา

          วัสดุที่ใช้ในการหมัด

                   1.ขี้มันสำปะหลังแบบล้าง จำนวน 2 ตัน เตรียมกองไว้ต่างหาก โดยแบ่งเป็น 2 กองๆ ละ 1 ตันเท่ากัน เพื่อใช้หมักเป็นชั้นๆ ละ 1 ตัน

          2.น้ำสะอาด 100 ลิตร + น้ำหมักจุลินทรีย์ 0.5 ลิตร + กากน้ำตาล 0.5 ลิตร ใส่โอ่งหรือใส่ถังเตรียมไว้ โดยให้เตรียมประมาณ 2 โอ่ง (200 ลิตร) จะพอดีในการผสมวัสดุหมักใช้สำหรับเพาะเห็ดฟาง   

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา