การปลูกหอมแดง
โดย : นายพรไพร วรโพด วันที่ : 2017-03-23-22:21:12ที่อยู่ : 3/1 หมู่ที่ 2 บ้านหัวดง ตำบล หนองหมี อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หอมแดง เป็นผลิตผลทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงและเป็นของดีสำหรับจังหวัดศรีสะเกษของเราอย่างหนึ่ง และยังถือว่าเป็นแหล่งผลิตหอมแดงที่สำคัญของไทย เพราะหอมแดงเป็นที่ต้องการของทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ เนื่องจากหอมแดงของเรามีแตกต่างจากที่อื่น คือหอมแดงศรีสะเกษจะมีเปลือกสีแดงเข้ม ด้านในมีสีม่วง กลิ่นฉุนแรง เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารเป็นอย่างยิ่ง และยังสามารถเก็บรักษาได้ยาวนานอีกด้วย ซึ่งชาวนาจะทำการปลูกหอมแดงก็ต่อเมื่อทำนาเกี่ยวข้าวเสร็จ ชาวนาก็จะมีการปลูกหอมเพื่อเพิ่มเป็นรายได้พิเศษ บางบ้านก็ปลูกไว้จำหน่วย ส่งออก แต่บางบ้านก็ปลูกไว้เฉพาะปรุงอาหาร และเป็นของฝากให้กับญาติพี่น้องที่กลับมาบ้านในเทศกาลต่างๆ เพื่อนำไปไว้รับประทานตอนไปทำงานต่างจังหวัด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้หลังการเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอมแดงใช้หัวของหอมแดง เป็นพันธุ์ในการปลูก
อุปกรณ์ ->
เครื่องสูบน้ำ รถไถเดินนาเดินตาม สายยางเพื่อรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีปลูกหอมแดงนั้นทำได้โดยการนำหัวพันธุ์ดำลงในแปลงปลูก ควรทำในขณะที่แปลงปลูกมีความชื้น ซึ่งจำทำให้ดำหัวได้ง่าย โดยดำลงไปในดินประมาณครึ่งหัวและเว้นระยะห่างระหว่างต้นตามที่กำหนดเอาไว้ (15-20 เซนติเมตร) การกดหัวนั้นต้องระวังอย่าให้หัวช้ำโดยให้ดำเบาๆ หลังจากนั้นควรคลุมด้วยหญ้าแห้งหรือฟางแห้ง เพื่อช่วยรักษาความชื้นและควบคุมวัชพืช ต้นหอมจะงอกขึ้นมาในระยะเวลาประมาณ 7-10 วันหลังจากปลูก ถ้ามีหัวใดไม่งอกควรทำการปลูกซ่อมลงในพื้นที่จุดเดิมโดยเอาหัวเก่าทิ้งไป
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำนั้นต้องให้หลังจากการปลูกอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในช่วงของการเจริญเติบโต อย่าปล่อยให้ผิวหน้าดินแห้งได้ โดยเฉพาะในเขตที่มีดินทราย ควรให้น้ำบ่อยๆ และงดการให้น้ำเมื่อหอมแดงเริ่มแก่