การทำแจ่วบอง
โดย : นายอาทิตย์ โทนะพันธ์ วันที่ : 2017-03-23-22:12:05ที่อยู่ : 125 หมู่ที่ 2 บ้านหัวดง ตำบลหนองหมี อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้าบอง/แจ่วบอง จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้ ปลาร้าบอง หรือเรียก แจ่วบอง จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาร้า ด้วยการนำปลาร้ามาสับหรือใส่ทั้งตัว พร้อมกับผสมกับเครื่องเทศแล้วคลุกผสมให้เข้ากันจนได้ปลาร้าบองที่มีรสเค็ม มัน และเผ็ดหรือรสอื่นตามเครื่องปรุงที่ใส่ ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้ที่ชาวบ้านในชุมชนไปทำงานที่อื่น
2. เพื่อสร้างความอบอุ่นในครัวเรือนทำให้คนในชุมชนตระหนักและรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของกลุ่มร่วมกันรักและหวงแหนในภูมิปัญญา ตลอดจนมีการถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาร้าสับละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ปลาร้า ปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลานิล ได้ทั้งหมด)
2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 35 เม็ด
3. พริกขี้หนูแห้ง 35 เม็ด
4. กระเทียมจีนปอกเปลือก 1 หัว
5. หอมแดงขนาดเล็กปอกเปลือก 15 หัว
6. ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
7. ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น
8. น้ำมะขามเปียก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าอ่อน คั่วจนสุกหอม นำลงโขลกพร้อมตะไคร้ซอยจนละเอียด
2.นำปลาร้าสับละเอียดมาตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตัดรสเค็มของปลาร้าด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสดูตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->