ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กระติ๊บข้าวเหนียว

โดย : นางสันติ เหมาะสมาน วันที่ : 2017-03-23-22:03:52

ที่อยู่ : 89 หมู่ที่ 5 ตำบลตะดอบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกระติบข้าวของชาวอีสานตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่วนใหญ่จะทำจากการสานไม้ไผ่แต่ต่อมาได้มีการดัดแปลงนำเอา วัสดุอื่นมาลองทำดู โดยได้นำเอาต้นกก หรือต้นไหล(ลาต้นคล้ายกับ ต้นกก) ซึ่งเป็นพืชน้าตระกูลหญ้า และหญ้าบางชนิดมาทำการสาน กระติบข้าวเหนียว ปรากฏว่าสามารถนำมาใช้ใส่ข้าวเหนียวนึ่งได้ดี เก็บความอุ่นของข้าวเหนียวไว้ได้นาน รูปแบบสวยงามขึ้น และ สามารถใช้งานได้ดีเหมือนกับการใช้สานด้วยไม้ไผ่ และต้นไหลเป็นวัสดุธรรมชาติ หาง่าย ต้นทุนต่ำ จึงเป็นที่นิยมนำมาสานเป็นของใช้กันแพร่หลายขึ้น

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากการทำนา

เพื่อใช้ประโยชน์ เช่น ใส่ข้าวเหนียว   หรือทำเป็นสิ่งประดับต่าง ๆ

เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน  และคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้นกก   หรือไม้ไผ่

อุปกรณ์ ->

เชื่อกฟาง   เข็มเย็บผ้า   ไม้

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกกจักเป็นเส้นตามที่ต้องการ  แล้วพึ้่งแดดให้แห้ง ประมาณ  3  วัน  จากนั้นจึงนำมาสานกระติ๊บ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา