กระติ๊บข้าวเหนียว
โดย : นางสันติ เหมาะสมาน วันที่ : 2017-03-23-22:03:52ที่อยู่ : 89 หมู่ที่ 5 ตำบลตะดอบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกระติบข้าวของชาวอีสานตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่วนใหญ่จะทำจากการสานไม้ไผ่แต่ต่อมาได้มีการดัดแปลงนำเอา วัสดุอื่นมาลองทำดู โดยได้นำเอาต้นกก หรือต้นไหล(ลาต้นคล้ายกับ ต้นกก) ซึ่งเป็นพืชน้าตระกูลหญ้า และหญ้าบางชนิดมาทำการสาน กระติบข้าวเหนียว ปรากฏว่าสามารถนำมาใช้ใส่ข้าวเหนียวนึ่งได้ดี เก็บความอุ่นของข้าวเหนียวไว้ได้นาน รูปแบบสวยงามขึ้น และ สามารถใช้งานได้ดีเหมือนกับการใช้สานด้วยไม้ไผ่ และต้นไหลเป็นวัสดุธรรมชาติ หาง่าย ต้นทุนต่ำ จึงเป็นที่นิยมนำมาสานเป็นของใช้กันแพร่หลายขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากการทำนา
เพื่อใช้ประโยชน์ เช่น ใส่ข้าวเหนียว หรือทำเป็นสิ่งประดับต่าง ๆ
เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นกก หรือไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
เชื่อกฟาง เข็มเย็บผ้า ไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกกจักเป็นเส้นตามที่ต้องการ แล้วพึ้่งแดดให้แห้ง ประมาณ 3 วัน จากนั้นจึงนำมาสานกระติ๊บ
ข้อพึงระวัง ->