ปลูกตะใคร้
โดย : นางสาวสมปอง พวงแก้ว วันที่ : 2017-03-23-21:45:36ที่อยู่ : 18 ม.2 ต.หนองครก อ.เมือง จ. ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตะใคร้เป็นพืชที่ปลูกง่าย และเป็นที่ต้องการของตลาด ในการนำไปประกอบอาหารและ นำไปเป็นยาสมุนไพร ปัจจุบัน ในชุมชนไม่ค่อยมีใครนิยมปลูกมากนัก ส่วนมากจะซื้อมาจากตลาด ซึ่งทำให้ก่อให้เกิดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้ในครัวเรือน เหลือก็แบ่งคนในชุมชน หรือขายเพื่อนำรายได้มาสู่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ต้นตะใคร้ตัดใบออก ต้นยาวประมาณ 30- 40 cm
2. ปุ๋ยคอก
3.ปุ๋ยสูตร 15 - 15 - 15 หรือ 46 - 0 - 0
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2. เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตะไคร้เป็นพืชที่มีอายุหลายปี ปลูกง่ายเจริญได้ดีในดินแทบทุกชนิด เริ่มจากการเตรียมดิน โดยใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าให้เข้ากับดินขุดหลุมปลูก นำพันธุ์ตะไคร้ที่เตรียมไว้ตัดใบออก ให้เหลือต้นยาว ประมาณ 30 - 40 เซนติเมตร มาแช่น้ำประมาณ 5 - 7 วัน เพื่อให้รากงอก รากที่แก่เต็มที่จะมีสีเหลืองเข้ม นำไปปลูกในแปลง วางต้นพันธุ์ให้เอียง 45 องศาไปด้านใดด้านหนึ่งแล้วกลบดิน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม หลังปลูกได้ประมาณ30 วัน ก็ควรใส่ปุ๋ยสูตร 15 - 15 - 15 หรือ 46 - 0 - 0 อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่ ควรให้น้ำพอหน้าดินชื้น ประมาณ 1 - 2 วันจึงรดน้ำครั้งหนึ่ง เก็บเกี่ยวเมื่อตะไคร้อายุประมาณ 90 วัน
ข้อพึงระวัง ->