การเลี้ยงหมู
โดย : นายสมบูรณ์ มะโนมัย วันที่ : 2017-03-23-21:34:53ที่อยู่ : 99/1 ม.2 ต .หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ จึงหาหนทางเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และได้ศึกษาการเลี้ยงหมูเพื่อจำหน่าย ก็พบว่าหมูเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่ราคาไม่ตกมากและราคาขายดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกหมู
2.คอกหมู
3.อาหารหมู เช่น หัวอาหารผสมรวมกับรำ, ปลายข้าว ต้นกล้วยสับ หรือ หัวอาหารสำเร็จรูป
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ควรเริ่มเลี้ยงสุกรขุน ตั้งแต่ระยะที่สุกรนั้นหย่านม โดยมีน้ำหนักที่ประมาณ 20 กิโลกรัม โดยใช้อาหารที่มีโปรตีนประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ และให้สุกรกินเต็มที่ประมาณวันละ 1 – 2 กิโลกรัม จากนั้นเมื่อสุกรขุนมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ก็จะเปลี่ยนอาหารโดยใช้อาหารที่มีโปรตีน 16 เปอร์เซ็นต์แทน และให้สุกรกินอาหารวันละ 2.5 – 3.5 กิโลกรัม จนถึงระยะที่จะส่งตลาดเมื่อสุกรมีน้ำหนัก ประมาณ 100 กิโลกรัม โดยตลอดระยะเวลาการเลี้ยงสุกรนั้น จะต้องมีน้ำสะอาดให้สุกรกินตลอดทั้งวัน
2. ควรทำความสะอาดพื้นคอกสุกรอยู่เป็นประจำ เพื่อลดการหมักหมมของเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจจะนำโรคมาสู้ตัวสุกรได้ และอีกทั้งยังป้องกันกลิ่นจากมูลสุกรไปรบกวนชุมชนสถานที่ใกล้เคียงอีกด้วยอีกด้วย และสุกรทุกตัวต้องมีการถ่ายพยาธิ และ จัดฉีดวัคซีนตามกำหนด ที่เราได้ตั้งไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุกรมีสุขภาพที่ดี
ข้อพึงระวัง ->