การทำไส้กรอกอีสาน
โดย : นายไพจิตร เที่ยงดี วันที่ : 2017-03-23-21:23:22ที่อยู่ : บ้านดอนม่วง ม.9 ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไส้กรอกเป็นการประยุกต์ใช้กระบวนการถนอมอาหารหลายอย่างรวมกัน เช่น การใช้สารเคมี การใช้ความร้อน การอบแห้ง การแช่แข็ง และการแช่เย็น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกบริโภคอย่างหลากหลาย ซึ่งจะแตกต่างกันตามลักษณะของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ชนิดของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา เป็นต้น
ไส้กรอกอีสานอาหารที่ได้รับความนิยมมานาน แต่ในปัจจุบันรสชาติไส้กรอกอีสานแบบดั้งเดิมนั้นได้เปลี่ยนไป สูตรต้นตำรับที่เป็นไส้กรอกอีสานแท้นั้นหารับประทานได้ยากแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่นั้นหันมาให้ความนิยมรับประทานไส้กรอกที่นำเข้าจากประเทศมากกว่า แต่ถึงกระนั้นความนิยมในการรับประทานไส้กรอกอีสานก็ยังคงมีอยู่ แต่ผู้ประกอบการนั้นลดลงจึงเป็นจุดเริ่มต้นและบันดาลใจในการทำไส้กรอกอีสานเพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อบริโภคและจำหน่าย
2) เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3) เพื่อสร้างกลุ่มอาชีพให้เข้มแข็ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) เนื้อหมูและมันหมู
2) ข้าวสุก 2 ถ้วย
3) ไส้หมูสำหรับยัดไส้
4) รากผักชี
5) กระเทียม
6) พริกไทยดำ
7) พริกไทยขาว
8) น้ำตาลทราย
9) เกลือ
10) ผงปรุงรส
อุปกรณ์ ->
1) เครื่องบด
2) ภาชนะสำหรับคลุกเคล้าส่วนผสม
3) ทัพพี/ช้อน/มีด/เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) โขลกพริกไทยดำหรือพริกไทยขาว กระเทียมสด รากผักชี ให้แหลก
2) นำเนื้อหมูติดมันมาบดให้ละเอียดหน่อยจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศที่ได้เตรียมไว้ให้เข้ากัน
3) ปรุงรสด้วย เกลือผงปรุงรสน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากันประมาณ 5 นาที ไส้กรอกจะเริ่มเหนียว
4) ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกที่เย็นแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5) ยัดส่วนผสมที่คลุกเคล้าเสร็จแล้วลงไปในไส้หมูให้พอหลวม
6) ใช้เชือกผูก โดยกะขนาดใหญ่ เล็ก ตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
1) ควรให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาดและถูกสุขลักษณะ