ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดนางฟ้า-นางรม

โดย : นายฐานัส ยอดยา วันที่ : 2017-03-23-20:35:45

ที่อยู่ : บ้านดอนม่วง ม.9 ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดนางฟ้า-นางรมเป็นเห็ดอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นที่นิยมรับประทานมีทั้งแบบเห็ดสด แบบบรรจุกระป๋อง  หรือแม้แต่ตากแห้ง ความนิยมในการบริโภคเห็ดมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามรูปแบบและรสชาติของเห็ดตระกูลนางฟ้า-นางรม  ซึ่งเห็ดชนิดนี้มีส่วนประกอบของไวตามิน กรดอะมิโนจำเป็นอยู่หลายชนิด  ตัวดอกเห็ดใช้บำบัดอาการปวดเอว ปวดขา อาการชาตามแขน ขา ขยายหลอดเลือดและอาการเอ็นยึด  น้ำสารสกัดจากดอกเห็ดยับยั้งเซลล์มะเร็งได้

วัตถุประสงค์ ->

          1) เพื่อบริโภคและจำหน่าย

          2) เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

          3) เพื่อสร้างกลุ่มอาชีพให้เข้มแข็ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุที่ใช้ในการเตรียมก้อนเชื้อ
         1)  ขี้เลื่อยไม้ยางพาราแห้ง  100  กก.
         2)  รำละเอียด 5  กก.
         3)  ชีโกล  10 - 20 ซีซี
         4) ปูนขาว 1  กก.
         5)  ยิปซั่ม  1  กก.
         6)  ดีเกลือ  200  กรัม
         7)  ชอแม๊กซ์  10-20 ซีซี
         8)  น้ำสะอาด  60 - 70  ลิตร
         9)  ถังนึ่งก้อนเห็ด  ขนาด 200 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการผลิตก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า – นางรม

       1) นำส่วนผสมต่างๆ  มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
       2) เติมน้ำลงไปผสมควรผสมให้ความชื้นกระจายให้ทั่วสม่ำเสมอให้ได้ความชื้นประมาณ 65-75 % ทดสอบโดยใช้มือกำส่วนผสมแล้วบีบถ้ามีน้ำซึมออกมาแสดงว่าชื้นเกินไปให้เติมขี้เลื่อยลงไป ถ้าไม่มีน้ำซึมออกมาให้แบมือออก ส่วนผสมจะจับกันเป็นก้อนและแตกออก 2-3  ส่วนแสดงว่าใช้ได้
        3) บรรจุใส่ถุงพลาสติกทนร้อนที่ใช้เพาะเห็ด ถุงละประมาณ  8-10  ขีดอัดให้แน่นพอประมาณใส่คอขวดพลาสติกหุ้มด้วยสำลีและกระดาษ
       4) นำไปนึ่งด้วยหม้อนึ่งลูกทุ่งที่อุณหภูมิ  100  องศาเซลเซียส (น้ำเดือด) นาน  3-4  ชั่วโมง
       5) หลังจากนึ่งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใส่เชื้อลงไป นำก้อนเชื้อไปบ่มในที่มืดและอุณหภูมิสูงประมาณ 28 - 35 องศาเซลเซียส เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นใย เส้นใยเห็ดจะเจริญเต็มถุงประมาณ 3 - 4  สัปดาห์
        6) เมื่อเส้นใยเดินเต็มถุงแล้วให้พักก้อนเชื้อระยะหนึ่งเพื่อให้เส้นใยสะสมอาหารและพร้อมจะเจริญเป็นดอกเห็ดแล้วนำไปเปิดดอกในโรงเรือนต่อไป
การเปิดถุงก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า – นางรม ทำได้  4 วิธี คือ  
         1) การเปิดปากถุงโดยการม้วนปากถุงลง โดยการดึงคอขวดออก พร้อมกับม้วนปากถุงลงไปจนถึงก้อนเชื้อ แล้วนำไปวางบนชั้นภายในโรงเรือน  ข้อเสียของการเปิดถุงโดยวิธีนี้คือ โอกาสที่น้ำจะขังในถุงและทำให้ก้อนเชื้อเสียมีมาก                               
         2) การเปิดปากถุงโดยใช้มีดปาดปากถุงบริเวณคอขวดออก   แล้วนำไปวางบนชั้น  เพาะเห็ด วิธีนี้มีข้อเสียคล้ายกับวิธีแรก
         3) การกรีดปากถุงโดยใช้มีดคมๆ กรีดข้างถุงเป็น 4 แนว แล้วนำไปวางตั้งหรือแขวนในแนวตั้ง ข้อเสีย คือเปลืองเนื้อที่ในการวางก้อนเชื้อ 
         4) ดึงจุกสำลีออกแล้วนำก้อนเชื้อมาวางเรียงซ้อนกันภายในโรงเรือน ให้เห็ดเจริญออกมาทางปากถุงทางเดียวเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากเพราะประหยัดเนื้อที่ภายในโรงเรือนและน้ำไม่ขังในก้อนเชื้อ

ข้อพึงระวัง ->

1) ควรดูแลโรงเรือนหรือตู้เพาะให้ดีอย่าให้มีรูมากเกินไม่ควรให้ความชื้นต่ำกว่า  80  เปอร์เซ็นต์ และควรใช้เครื่องมือรดน้ำที่เป็นบัวรดฝอยละเอียดมากๆ  ฉีดน้ำให้เป็นฝอยชื้นที่ผิวหน้าของก้อนเชื้อหรือวัสดุคลุม อย่าให้มากถึงกับเปียกโชกหรือน้ำขัง  ฉีดทีละน้อยแต่บ่อยครั้งดอกเห็ดที่ชุ่มน้ำเกินไปเมื่อตัดแล้วจะเสียเร็วเก็บไว้ได้ไม่ทน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา