ความรู้สัมมาชึพการทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นางอันธิกา บุญเชิญ วันที่ : 2017-03-27-15:46:22ที่อยู่ : 33 ม.5 ต.บัวน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากได้รับการฝึกอบรมจากโครงการต่างๆ จึงได้นำมาใช้ในครัวเรือน สามารถลดรายจ่าย โดยส่วนที่เหลือใช้ในครัวเรือนสามารถนำมาจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นเตรียม
1. นำถังขนาด 5 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 3 ลิตร ใส่เกลือ กวนจนเกลือละลาย
2. นำถังขนาด 12 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 9 ลิตร ใส่กรดมะนาว และผงฟอง กวนจนละลาย
ขั้นตอนการทำ
1. นำถังขนาด 20 ลิตร ใส่ N 70 กวนไปในทิศทางเดียวกัน จนหัวแชมพูแตกตัวเป็นสีขาวขุ่น
(ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
2. ใส่น้ำเกลือที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ในขั้นเตรียม จำนวนครึ่งหนึ่ง (1.5 ลิตร) ลงในถัง กวนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
3. ใส่น้ำที่ผสมผงฟองและกรดมะนาว ตามข้อ 2 ในขั้นเตรียม เทลงในถังช้าๆ จนหมด กวนต่อไป 5 นาที
4. ใส่ F 24 (สารขจัดคราบไขมัน) ใส่ลงในถัง กวนต่อไปอีก 5 นาที จะได้น้ำยาที่ขาวขุ่น
5. ใส่น้ำเกลือที่เหลือลงไปจนหมดกวนต่อไป 5 นาที ใส่สีผสมอาหาร ใส่หัวน้ำหอมกลิ่นส้ม (หรือกลิ่นที่ชอบ) กวนต่อไปอีก 5 นาที จนสีละลายจนหมด จะได้น้ำยาจะมีความหนืดและข้น
6. พักไว้ 1 คืนเพื่อให้ฟองยุบตัว แล้วนำไปบรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
-