แปรรูปอาหาร (พริกป่น)
โดย : นางอำนวย ออดไธสง วันที่ : 2017-03-23-17:50:25ที่อยู่ : 158 บ้านข้าวดอ หมู่ที่ 15 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เสร็จจากฤดูการทำนา ทำให้พื้นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จึงหาอาชีพเสริมหลังฤดูการทำนาจึงหาอาชีพเสริมโดยการปลูก และคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ปลูกพริกกันมาก เมื่อนำผลผลิตออกจำหน่ายทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำขายไม่ได้ราคา จึงคิดแปรรูปสินค้า จากพริกสด มาเป็นพริกป่น นำผลผลิตที่ได้ออกจำหน่ายภายในหมู่บ้านและภายนอกหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ และเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก
อุปกรณ์ ->
วัสดุ - อุปกรณ์ เครื่องครัว เช่น กะทะ ตะหลิว เตา กระปุกสำหรับใส่ผลิตภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เก็บพริกสดมาตากแห้ง ประมาณ 2 แดด
2. นำมาคั่วโดยไม่ต้องเอาก้านออก (ทำให้พริกเผ็ดมากขึ้น)
3. นำพริกที่คั่วเสร็จแล้วมาป่นตามความต้องการ (ละเอียดมาก ละเอียดน้อย)
ข้อพึงระวัง ->
หลีกเลี่ยงความชื่น