ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหาร (พริกป่น)

โดย : นางอำนวย ออดไธสง วันที่ : 2017-03-23-17:50:25

ที่อยู่ : 158 บ้านข้าวดอ หมู่ที่ 15 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เสร็จจากฤดูการทำนา ทำให้พื้นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จึงหาอาชีพเสริมหลังฤดูการทำนาจึงหาอาชีพเสริมโดยการปลูก และคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ปลูกพริกกันมาก เมื่อนำผลผลิตออกจำหน่ายทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำขายไม่ได้ราคา  จึงคิดแปรรูปสินค้า จากพริกสด  มาเป็นพริกป่น  นำผลผลิตที่ได้ออกจำหน่ายภายในหมู่บ้านและภายนอกหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ  และเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก

อุปกรณ์ ->

วัสดุ - อุปกรณ์ เครื่องครัว  เช่น  กะทะ  ตะหลิว  เตา  กระปุกสำหรับใส่ผลิตภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เก็บพริกสดมาตากแห้ง ประมาณ  2  แดด 
2. นำมาคั่วโดยไม่ต้องเอาก้านออก (ทำให้พริกเผ็ดมากขึ้น)
3. นำพริกที่คั่วเสร็จแล้วมาป่นตามความต้องการ (ละเอียดมาก ละเอียดน้อย)

ข้อพึงระวัง ->

หลีกเลี่ยงความชื่น

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา