การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก
โดย : นายอารี ศรีคำ วันที่ : 2017-03-23-17:33:26ที่อยู่ : 150 บ้านโนน หมู่ที่ 5 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนมีอาชีพหลัก คือทำนา มีปัญหาในเรื่องของการขาดน้ำในฤดูแล้ง ทำให้ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักนอกฤดูกาลได้ เพราะขาดระบบการชลประทานอาศัยน้ำฝนในการเพาะปลูกเท่านั้น จึงเลี้ยงปลาดุกใน บ่อพลาสติกแทนการเพาะปลูก เนื่องจากใช้น้ำน้อย
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาดุก - รำละเอียด - กากมะพร้าว - ปลาป่น - กากถั่วเหลือง - จุลินทรีย์ EM - กากน้ำตาล - น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- พลาสติกสีดำรองก้นบ่อ - จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อดีของการเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก
ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ ก่อสร้างบ่อเลี้ยงได้ง่ายระยะเวลา เลี้ยงสั้น เลี้ยง ง่าย อดทนต่อสภาพน้ำได้ดีบริโภคเองในครัวเรือน และมีเหลือจำหน่าย
การเลือกสถานที่สร้างบ่อ
อยู่ใกล้บ้าน อยู่ ที่ร่มหรือมีหลังคา มีแหล่งน้ำสำหรับการเปลี่ยน ถ่ายน้ำได้สะดวก
ขั้นตอนการเลี้ยง
ขั้นตอนการเลี้ยง มี 4 ขั้นตอน ดังนี้
1. การจัดเตรียมบ่อ
ขั้นที่ 1 ขุดลงไปในดิน
ขั้นที่ 2 ยกคันบ่อขึ้น
2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา
การเตรียมน้ำ
น้ำบาดาล น้ำบ่อ น้ำในแหล่งน้ำลำคลองสามารถใช้เลี้ยงปลาได้ น้ำประปาต้องทิ้งน้ำไว้ 3 วัน ก่อนถึงจะนำมาเลี้ยงปลาได้
การปรับสภาพน้ำ
เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แมกนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้
3. การเลือกพันธุ์ปลาดุกที่จะมาเลี้ยง
ปลาดุกที่เลี้ยงใช้
พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. เลี้ยงประมาณ 2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้
การนำปลาดุกมาเลี้ยง
1. ขนาดปลาที่จะนำมาเลี้ยง ปลาที่เริ่มเลี้ยงยาวตั้งแต่ 1.5 นิ้วขึ้นไป ไม่ควรนำปลามาเลี้ยงในฤดูหนาว
เพราะปลามีความต้านทานต่อโรคต่ำ
2. อัตราการเลี้ยง ปล่อยลูกปลาในอัตรา 50 – 70 ตัว/ตารางเมตร
3. การปล่อยปลา แช่ถุงลูกปลาไว้ในบ่อเลี้ยง 30 นาที จึงค่อยๆ ปล่อยลงบ่อ4. การทำอาหารปลาดุก
ส่วนผสม
1. รำละเอียด 2 กระสอบปุ๋ย
2. กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย
3. ปลาป่น 6 กิโลกรัม
4. กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม
5. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร
6. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
7. น้ำมันพืช 1-2 ลิตร
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2, 3, 4 คลุกให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสม ข้อ 5, 6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1, 2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร คลุกเคล้า
นำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือนระยะเวลา
ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 3 - 4 เดือน
ผลผลิตที่ได้
เลี้ยง 3-4 เดือน ได้ปลาขนาด 100-200 กรัม/ตัว อัตรารอดประมาณ 80-90 %
ได้ผลผลิตปลา ประมาณ 30-50 กก/บ่อ คิดเป็นมูลค่า (กก. ละ 30 บาท) 900-1,500 บาท
ข้อพึงระวัง ->
- อย่าให้อาหารปลามากจนเกินไปจะทำให้น้ำเน่าเสีย
- เมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อปลาควรเหลือน้ำเดิมไว้ 1 ใน 4 ของปริมาณน้ำ เพื่อให้ปลามีการปรับสภาพและไม่เกิดอาการน๊อคน้ำ