ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก

โดย : นายอารี ศรีคำ วันที่ : 2017-03-23-17:33:26

ที่อยู่ : 150 บ้านโนน หมู่ที่ 5 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านโนนมีอาชีพหลัก คือทำนา มีปัญหาในเรื่องของการขาดน้ำในฤดูแล้ง ทำให้ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักนอกฤดูกาลได้ เพราะขาดระบบการชลประทานอาศัยน้ำฝนในการเพาะปลูกเท่านั้น จึงเลี้ยงปลาดุกใน  บ่อพลาสติกแทนการเพาะปลูก เนื่องจากใช้น้ำน้อย

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลาดุก                   - รำละเอียด                - กากมะพร้าว             - ปลาป่น                   - กากถั่วเหลือง             - จุลินทรีย์ EM             - กากน้ำตาล               - น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

          - พลาสติกสีดำรองก้นบ่อ                     - จอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อดีของการเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก

ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ ก่อสร้างบ่อเลี้ยงได้ง่ายระยะเวลา เลี้ยงสั้น เลี้ยง  ง่าย อดทนต่อสภาพน้ำได้ดีบริโภคเองในครัวเรือน และมีเหลือจำหน่าย

การเลือกสถานที่สร้างบ่อ

อยู่ใกล้บ้าน อยู่ ที่ร่มหรือมีหลังคา มีแหล่งน้ำสำหรับการเปลี่ยน ถ่ายน้ำได้สะดวก

ขั้นตอนการเลี้ยง

          ขั้นตอนการเลี้ยง มี 4 ขั้นตอน ดังนี้

1. การจัดเตรียมบ่อ

ขั้นที่ 1 ขุดลงไปในดิน

ขั้นที่ 2 ยกคันบ่อขึ้น

2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา

การเตรียมน้ำ

น้ำบาดาล น้ำบ่อ น้ำในแหล่งน้ำลำคลองสามารถใช้เลี้ยงปลาได้ น้ำประปาต้องทิ้งน้ำไว้ 3 วัน ก่อนถึงจะนำมาเลี้ยงปลาได้

การปรับสภาพน้ำ

เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แมกนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้

3. การเลือกพันธุ์ปลาดุกที่จะมาเลี้ยง

ปลาดุกที่เลี้ยงใช้

พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. เลี้ยงประมาณ 2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้

การนำปลาดุกมาเลี้ยง

1. ขนาดปลาที่จะนำมาเลี้ยง ปลาที่เริ่มเลี้ยงยาวตั้งแต่ 1.5 นิ้วขึ้นไป ไม่ควรนำปลามาเลี้ยงในฤดูหนาว
    เพราะปลามีความต้านทานต่อโรคต่ำ
2. อัตราการเลี้ยง ปล่อยลูกปลาในอัตรา 50 – 70 ตัว/ตารางเมตร
3. การปล่อยปลา แช่ถุงลูกปลาไว้ในบ่อเลี้ยง 30 นาที จึงค่อยๆ ปล่อยลงบ่อ

4. การทำอาหารปลาดุก

ส่วนผสม

1.      รำละเอียด            2        กระสอบปุ๋ย     

2.      กากมะพร้าว          1        กระสอบปุ๋ย

3.      ปลาป่น                6        กิโลกรัม

4.      กากถั่วเหลือง         6        กิโลกรัม

5.      จุลินทรีย์ EM         1        ลิตร

6.      กากน้ำตาล            1        กิโลกรัม

7.      น้ำมันพืช              1-2     ลิตร

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมข้อ 1  1 กระสอบ ข้อ 2, 3, 4 คลุกให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสม ข้อ 5, 6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1, 2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร คลุกเคล้า
    นำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

ระยะเวลา

           ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 3 - 4 เดือน

ผลผลิตที่ได้

เลี้ยง 3-4 เดือน ได้ปลาขนาด 100-200 กรัม/ตัว อัตรารอดประมาณ 80-90 % 
ได้ผลผลิตปลา ประมาณ 30-50 กก/บ่อ คิดเป็นมูลค่า (กก. ละ 30 บาท) 900-1,500 บาท

ข้อพึงระวัง ->

          - อย่าให้อาหารปลามากจนเกินไปจะทำให้น้ำเน่าเสีย

          - เมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อปลาควรเหลือน้ำเดิมไว้ 1 ใน 4 ของปริมาณน้ำ เพื่อให้ปลามีการปรับสภาพและไม่เกิดอาการน๊อคน้ำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา