ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา การเพาะเห็ด

โดย : นายอำนวย แสงสกุล วันที่ : 2017-03-23-16:45:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๕ หมู่ ๗ ซอย - ถนน - ตำบลทุ่งใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสภาวะการในปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการครองชีพ ค่อนข้างสูง และราคาสินค้าการเกษตรต่ำลง ประกอบกับมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และได้ทดลองทำ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายและบริโภคในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ

          ๑.ขี้เลื่อย                                         ๑๐๐      กก.

          ๒.ยิปซั่ม                                          ๑/๒      กก.

          ๓.ปูนขาวเผา                                        ๑      กก.

          .รำอ่อน                                         ๖-๘       กก.

          ๕.ดีเกลือ                                             ๒       ขีด

         ๖.คอขวด+จุก ปิดฝา

         ๗.เชื้อเห็ด                                        ๘.EM+กากน้ำตาล

         .น้ำ                       ๑๐.ถุงพลาสติกสำหรับเพาะเห็ด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

          นำขี้เลื่อย ยิปซั่ม ปูนขาว  รำอ่อน ผสมคลุมเคล้าให้เข้ากันเก็บเศษไม้ชิ้นใหญ่ออกเพื่อป้องกันการทิ่มถุงขาด จากนั้นนำดีเกลือ EM กากน้ำตาล ผสมน้ำสะอาด คนให้ดีเกลือละลายนำมาเทราดลงในกองขี้เลื่อยโดยให้ความชื่นที่ ๖% (กำดูแล้วเป็นก้อนไม่แตกจากกัน) จากนั้นบรรจุลงถุงพลาสติกสำหรับเพาะโดยทุบให้แน่นพอสำควรจากนั้นใส่คอขวดดึงปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันเห็นเกิดในถุงจากนั้นนำสำลียัดใส่ในจุกฝาขวดแล้วปิดกันเชื้อโรคจากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ๒๕ ซม.นำมาพักไว้ให้อุ่น  (ประมาณ๔๐๐ องศาจับดูแล้วไม่ร้อน)ใส่เชื้อแล้วพักไว้ในโรงพักประมาณ ๑ เดือนสังเกตจะมีสีขาวขึ้นเต็มก้อน คัดก้อนที่ติดเชื้อออก  เปิดดอกแล้วรถน้ำ ๓ เวลาประมาณ ๓ วัน จะเริ่มเกิดดอกพอเห็ดนานพอสมควรแล้วเก็บขาย กิโลกรัมละ ๖๐-๗๐ บาท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา