การผลิตขยายเชื้อราไตรโคเดอม่าบนข้าวสุก
โดย : นางทิพาพรรณ สังข์ภักดี วันที่ : 2017-03-23-13:28:52ที่อยู่ : 95 ม.5 บ.กระหวัน ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชผักสวนครัวประสบปัญหาโรคพืชน และไม่อยากใช้สารเคมีที่มีราคาแพง และให้ต้นทุนในการปลูกพืชเพิ่มสูงขึ้น การขยายเชื้อราไตรโคเดอม่า จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาโรคพืชได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ
2. เพื่อลดต้นทุนในการปลูกผัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวสารหรือปลายข้าว
2. น้ำ
3. หัวเชื้อราไตรโคเดอม่าชนิดผงแห้ง
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2. ถ้วยตวง
3. ทัพพี
4. ถุงพลาสติกใสทนร้อน ขนาด 8*12 นิ้ว
5. เข็มหมุด
6. เครื่องชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หุงข้าวในอัตราส่วน ข้าวสาร 2 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน
2. ตักข้าวสุกขณะร้อนใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8*12 นิ้ว ถุงละ 250 กรัม
3. กดข้าวในถุงเบาๆให้แบนเพื่อไล่อากาศออกจากถุง โดยให้ถุงพลาสติกแนบกับข้าวเพื่อลดการเกิดหยดน้ำ รอจนข้าวอุ่นจึงนำไปใส่หัวเชื้อ
4.เลือกบริเวณที่ลมสงบ แล้วใส่หัวเชื้อลงในถุงข้าวถุงละ 1.5 กรัม(ประมาณ 3-4 เหยาะ) รัดปากถุงให้แน่น แล้วเขย่าถุงเพื่้อให้เชื้อกระจายไปทั่วถุง
5. รวบปากถุงให้พองแล้วใช้เข็มแทงรอบๆบริเวณที่รัดยางประมาณ 20-30 ครั้ง
6. กดข้าวในถุงให้แผ่กระจายไม่ซ้อนทับกันดึงบริเวณกลางถุงขึ้น เพื่อให้มีช่องว่าง
7.วางถุงข้าวเพื่อบ่มเชื้อในห้องที่ปลอดจากมดและแมลงและสัตว์ต่างๆโดยต้องไม่ถูกอากาศร้อนหรือแดดเป็นเวลา 2 วัน
8. เมื่อครบ 2 วัน บีบขยำก้อนข้าวที่มีเส้นใยเชื้อเจริญอยู่ให้แตกแล้ววางถุงในที่เดิม ดึงถุ.เพื่อให้มีอากาศอีกครั้ง แล้วบ่มเชื้อในสภาพเดิมต่ออีก 4-5 วัน ให้เม็ดข้าวเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มก็สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาที่เหยาะเชื้อใส่ถุงข้าวควรทำในที่สะอาด ลมสงบ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศ
2. ควรวางถุงข้าวที่บ่มเชื่้อในห้องที่ปลอดจากมด แมลงและสัตว์ต่างๆที่มากัดแทะถุงข้าว